Nền Tảng Cho Một Cuộc Hôn Nhân Vững Mạnh

1185

Các con của tôi đang làm “dự án” xây nhà trong bãi đất trống bên cạnh. Hầu như mỗi ngày sau giờ học, chúng sẽ gặp gỡ những đứa trẻ hàng xóm và tìm kiếm những vật dụng để thêm vào kiệt tác yêu quý của mình. Chúng sử dụng một số thùng giấy cũ và các hộp cạt-tông xếp chồng lên nhau để xây nhà, và mỗi khi có gió bão, toàn bộ mọi thứ đổ sụp xuống và thế là chúng phải xây dựng lại từ đầu.

Tôi thấy mình không làm được gì cho bọn nhỏ vì tôi không phải là người khéo tay. Ba vợ tôi thì lại khác. Ông rất khéo tay và có thể sửa chữa mọi thứ. Vì vậy vợ tôi mặc định tôi cũng vậy. Tôi ước mình có những kỹ năng đó, nhưng khi tôi thử vung búa, mọi thứ sẽ bị phá vỡ! Ngược lại với tôi, vợ tôi vừa xinh đẹp lại vừa khéo tay.

Các con tôi ước tôi có kỹ năng xây dựng tốt hơn, để có thể giúp chúng xây nhà. Tôi làm hết sức mình để giúp chúng thu thập vật liệu, nhưng đóng góp quý giá nhất của tôi cho đến nay vẫn là một lời khuyên về kỹ thuật. Tôi nói với chúng rằng ngôi nhà mà chúng làm sẽ tiếp tục sụp đổ cho đến khi chúng xây nó trên một nền tảng vững chắc.

Nhiều cuộc hôn nhân cũng giống như những ngôi nhà đó. Có thể có rất nhiều nỗ lực để xây dựng mối quan hệ, nhưng dường như nó vẫn sụp đổ. Cuộc hôn nhân có thể tan vỡ vì thiếu nỗ lực, nhưng trong những trường hợp khác, mối quan hệ thất bại vì những lý do tương tự như ngôi nhà mà bọn trẻ xây. Nó được xây bởi các vật dụng không đúng và không có nền tảng vững chắc.
Ma-thi-ơ 7:24-27 là một trong những sự dạy dỗ nổi tiếng nhất của Chúa Giê-xu. Ngài kể câu chuyện về một người khôn và người dại xây nhà. Người khôn đã dành thời gian để xây dựng ngôi nhà của mình trên vầng đá vững chắc, trong khi người dại đã đi theo con đường nhanh chóng và dễ dàng, xây dựng ngôi nhà của mình trên cát.

Nhìn từ bên ngoài, cả hai ngôi nhà trông giống nhau, nhưng sự khác biệt đã được tiết lộ khi một cơn bão ập đến. Những cơn gió mạnh và mưa đổ xuống cả hai ngôi nhà, và ngôi nhà không có nền tảng vững chắc đã sụp đổ. Ngôi nhà được xây dựng trên vầng đá thì đứng vững.

Đọc sách báo và xem phim ảnh trong thời buổi hiện nay dễ làm cho con người ta cảm thấy mình có thể yêu và cưới bất cứ lúc nào. Những mối quan hệ này thường dựa trên cảm xúc tức thì, sự bất an, sự dễ dãi, hoặc tình dục. Khi những cơn bão của cuộc sống đến, mối quan hệ này liền đỗ vỡ.

Tuy nhiên, các mối quan hệ vững chắc nhất được xây dựng trên nền tảng của tình yêu và tình yêu luôn được xây dựng trên nền tảng vững chắc của sự kết ước. Sức mạnh của sự kết ước của bạn sẽ luôn xác định sức mạnh của mối quan hệ của bạn. Nếu bạn muốn một cuộc hôn nhân sẽ tồn tại qua tất cả các cơn bão cuộc đời, bạn cần xây dựng mối quan hệ của mình dựa trên sự cam kết với Chúa Giê-xu và nền tảng của lời Chúa.

Tôi và vợ tôi cũng có nhiều trục trặc trong hôn nhân, nhưng có một điều chúng tôi đã làm một cách khôn ngoan là để Lời Chúa làm nền tảng cho cuộc hôn nhân và Lời Chúa là thẩm quyền cuối cùng trong mọi vấn đề. Nghiên cứu Lời Chúa hàng ngày đã giúp hôn nhân chúng tôi nhiều hơn bất kỳ thói quen nào khác. Bắt đầu mỗi ngày bằng việc suy ngẫm Lời Chúa đem lại cho chúng ta nguồn cảm hứng và năng lượng mà chúng ta sẽ cần cho cả ngày, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan và những bài học áp dụng thực tế. Kinh Thánh có câu trả lời cho mọi thử thách mà bạn sẽ phải đối diện.

Thời gian đầu hôn nhân, khi chúng tôi gặp rắc rối về tài chính với các khoản nợ, chính các hướng dẫn tài chính của Kinh Thánh (và các nguồn khác dựa trên Kinh Thánh) đã giúp chúng tôi thoát khỏi nợ nần và sống một cuộc sống bình an và tự do về tài chính. Khi vợ tôi chiến đấu với sự lo lắng và trầm cảm, chính Kinh Thánh và các nguồn khác dựa trên Kinh Thánh (trong đó có cả những người thầy thuộc linh) cuối cùng đã giúp vợ tôi tìm thấy sự bình an. Khi tôi vất vả đấu tranh với các vấn đề như giận dữ hay kiêu ngạo hay thậm chí là sự tranh chiến với tội lỗi trong quá khứ của tôi liên quan đến phim khiêu dâm, chính Lời Chúa đã làm trong sạch tâm trí tôi và đưa tôi trở lại con đường đúng đắn.

Nhiều người khác cảm thấy biết ơn vì lời chứng của chúng tôi đã cứu hôn nhân của họ, nhưng mọi điều hữu ích mà chúng tôi từng chia sẻ về hôn nhân đều đến từ Kinh Thánh. Chúa đã cứu cuộc hôn nhân của họ. Chúng tôi chỉ đang truyền tải thông điệp của Ngài.

Tôi không nói quá về tầm quan trọng của việc đặt Lời Chúa vào tấm lòng và tâm trí của bạn hàng ngày. Tôi thực sự tin rằng đó là khoản đầu tư có giá trị nhất về thời gian bạn có thể thực hiện và điều này sẽ thay đổi hôn nhân bạn cũng như mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Hồng Nhung dịch
Tác giả: MS Dave Wills (Nguồn: Marriage Today)