Cần Giữ Quân Bình Giữa Vai Trò Làm Vợ Và Làm Mẹ

451

“Mẹ ơi, chỉ con làm bài tập”. “Mẹ! Con không biết cài nút áo”. “Mẹ, con đã nói là con đói bụng mà.” Các điệp khúc này bạn nghe có quen không? Là người mẹ, đôi lúc chúng ta có cảm giác tất cả những gì mình cần làm là chạy từ đứa con này đến đứa con kia, khen ngợi chúng, dỗ dành chúng, và đáp ứng vô số nhu cầu của chúng.

Nuôi con là một món quà và cũng là đặc ân dù rằng có thể khiến chúng ta kiệt sức, nhất là khi con còn nhỏ. Người mẹ dễ dàng rơi vào “chu trình bổn phận của người mẹ” khiến mình nổi điên và cuối cùng cảm thấy mình giống người mẹ hơn là người vợ. Phải thừa nhận rằng, không phải lúc nào cũng dễ dàng lẩn tránh cảm giác chán nản này. Sau đây là tám điều người mẹ có thể thực hiện để giữ sự quân bình giữa hai vai trò: làm vợ và làm mẹ.

1. Nói cho chồng biết cảm xúc của mình

“Không lẽ ảnh không thấy tôi quá tải hay sao?” “Bộ tôi phải nói toạc ra vấn đề là gì sao?” Đúng vậy, bạn cần phải nói ra. Xin lỗi quý chị em, chồng của quý vị không phải là người có thể đọc được tâm trí người khác. Anh ấy thường không biết điều gì đang làm bạn khó chịu đâu. Nếu để tự mình anh ấy, thì anh không thể đoán ra điều gì đang làm bạn bực mình. Cách tốt nhất để anh ấy biết là nói thẳng ra. Hơn nữa, việc trò chuyện thẳng thắn còn nói lên sự tin cậy, chân thành và tôn trọng.

2. Hãy nhìn vấn đề với thái độ biết ơn

Thành thật mà nói, khi người mẹ cảm thấy quá tải, thì lòng biết ơn và sự tôn trọng là những tổn thất đầu tiên. Chúng bay cái vèo ra ngoài cửa sổ. Cũng những phước hạnh chúng ta từng tha thiết mong đợi và cầu xin bỗng vụt bay và trở thành nguyên nhân làm chúng ta bực mình.

Hãy nhìn vấn đề như thế này: bạn đang cân nhắc hai ơn phước quý giá. Đặc ân được làm vợ lẫn làm mẹ. Chúng ta đồng ý rằng đó không phải là một thành tích tầm thường, nhưng cũng là một phước hạnh quí báu. Vậy thì, hãy dành ít phút cảm ơn Chúa vì Ngài đã ban cho bạn những tặng phẩm này. Rồi tin rằng Ngài sẽ ban cho bạn sự khôn ngoan để thực hiện cả hai vai trò một cách tốt đẹp.

3. Ăn mặc gọn gàng

Cho dù bạn đi làm bên ngoài hay ở nhà nội trợ, bạn cũng cần phải giữ cho vẻ bề ngoài tươm tất nhất. Hãy mặc bộ quần áo đẹp đẽ, làm tóc và nếu biết trang điểm thì cứ tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy việc ăn mặc chỉnh tề và đẹp đẽ giúp tâm trạng thêm vui vẻ và thêm tự tin.

Khi bạn ăn mặc xinh đẹp, chồng con cảm thấy được tôn trọng vì họ thấy bạn cố gắng hết sức khi ở bên cạnh họ. Ngoài ra, khi ăn mặc đẹp, bạn chắc sẽ được chồng khen, là điều giúp bạn có cảm giác giống như nàng dâu ngọt ngào đang sải bước trong thánh đường. Như vậy, cả nhà đều vui vẻ.

4. Lên lịch hẹn hò với chồng mỗi tuần

Ông chồng đẹp trai mà bạn đã cưới bị chôn lấp bên dưới tiếng quát tháo khi nuôi dạy con và sự nhàm chán của cuộc sống thường nhật. Nhưng thường bạn cần phải moi anh ấy lên. Hãy hẹn hò với nhau mỗi tuần. Kết nối với người phối ngẫu hằng tuần giúp nhen lại sự lãng mạn trong hôn nhân. Điều này cũng cải thiện việc truyền thông trong hôn nhân, giải tỏa những áp lực dồn nén trong lòng, và củng cố cam kết hôn nhân. Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn cho thấy những cặp vợ chồng có kết nối với nhau sẽ hạnh phúc hơn và tỉ lệ ly hôn ít hơn. Với những bà mẹ khác nhau, hẹn hò mỗi tuần có thể mang ý nghĩa khác nhau- tùy bạn đang ở giai đoạn nào trong tiến trình nuôi dạy con.

Đừng khó chịu khi bạn không tìm được người giữ trẻ, người bạn hay người bà con giữ con giúp cho hai bạn hẹn hò. Bạn có thể nghĩ ra những cách hẹn hò khác trong nhà vào đêm khuya khi các con đã say giấc. Ví dụ cùng ôm nhau xem một bộ phim, cùng nhau vui hưởng, cùng chơi cờ, cùng chuẩn bị nhanh bữa ăn, cắm trại trong nhà, mát-xa trong nhà, v.v…
Hẹn hò với chồng mỗi tuần có thể tạo ảnh hưởng đáng kể, giúp bạn cảm thấy mình trở lại là một người vợ hơn.

5. Tận dụng thì giờ

“Hãy xem xét cẩn thận về cách sống của anh em, đừng sống như người dại dột, nhưng sống như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:15-16).

Những người mẹ thường có quá nhiều việc phải làm trong khoảng thời gian ít ỏi. Vì vậy, thời gian của bạn là quý như vàng, nên bạn cần canh giữ nó hết sức cẩn thận. Mỗi ngày có quá nhiều điều ngay sát bên cạnh khiến bạn phân tâm, nào là phương tiện truyền thông đại chúng, truyền hình, email, Netflix, và nhiều thứ khác.

Để tránh phung phí thời gian vào những việc vô bổ, bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng. Hãy lập danh sách những việc cần làm mỗi ngày, và xác định những việc cần ưu tiên. Cần có những giờ nghỉ ngơi xen kẽ để tránh cảm giác công việc ngập đầu. Thỉnh thoảng sẽ có lúc bạn bị cuốn vào guồng công việc. Nhưng đừng để điều đó khiến bạn nản lòng. Khi bạn sử dụng thì giờ cách khôn ngoan, bạn sẽ cảm thấy tự hào vì mình làm việc hiệu quả, và cũng có thêm thời gian để kết nối với chồng.

6. Tập thể dục

Dành 20-30 phút mỗi ngày để tập thể dục sẽ cải thiện cuộc sống một cách không ngờ. Có rất nhiều lợi ích khi tập thể dục, ví dụ:
• Đốt mỡ thừa
• Cải thiện chức năng não
• Tâm trạng thoải mái và vui vẻ hơn
• Tạo thêm năng lượng
• Tránh được những bệnh tim mạch và những căn bệnh liên quan đến lối sống
• Ngủ ngon hơn
• Gia tăng kích thích tình dục ở phụ nữ

Tập thể thao thường xuyên là món quà liên tục được ban tặng. Đó là cách tuyệt vời để giúp các bà mẹ xử lý vai trò làm vợ và làm mẹ một cách thảnh thơi.

7. Nhờ người khác giúp đỡ

Thật sự là xung quanh bạn có những người rất dễ thương vui lòng giúp đỡ bạn. Nhưng vấn đề là vì bạn không nhờ họ giúp. Các bà mẹ thường có quan niệm sai lầm rằng mình sở hữu năng lực siêu nhiên bẩm sinh. Họ nghĩ rằng họ phải có khả năng làm cho nhà cửa sạch bóng, con cái hài lòng vui vẻ, nấu những bữa ăn bổ dưỡng ngon lành, và tận hưởng hôn nhân viên mãn mà không phải đổ giọt mồ hôi nào.

Khi cố gắng làm tất cả những việc này, họ dễ cảm thấy đuối sức. Các bà mẹ cần biết rằng nhờ giúp đỡ không có gì sai cả. Cha mẹ bạn có thể đang hồi hộp chờ bạn tạt qua gửi con cho họ trông vào cuối tuần. Khi bạn học cách nhận sự giúp đỡ, bạn sẽ có thêm thời gian trong tay để tận hưởng cảm giác làm vợ.

8. Thường xuyên gặp gỡ “hội chị em bạn dì”

Bạn có bao giờ thấy hai bà mẹ đi cà phê với nhau hết sức vui vẻ chưa? Bạn có nhìn thấy họ mải mê tán gẫu đến mức nào chưa? Con khủng long có thể đi ngay dưới mũi họ mà họ không hề biết. Họ cười đùa, vui vẻ chào nhau (hi-five), ôm nhau, và những cuộc trò chuyện hết sức thân mật. Khi đó, những bận tâm và lo lắng tan biến hết. Rồi mỗi người lại quay về với chồng con với nguồn năng lượng mới, sẵn sàng vượt qua khó khăn. Đừng từ bỏ bạn bè khi bạn làm mẹ. Bạn bè giúp bạn đối diện những thăng trầm trong cuộc sống. Họ nhắc bạn rằng bạn không phải người duy nhất đối diện thách thức.

“Nếu người này ngã thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên; nhưng thật khốn khổ cho người sống một mình mà bị ngã, vì không có ai đỡ mình lên” (Truyền đạo 4:10).

Lược dịch: Lan Khuê