Chúa Có Muốn Tôi Tiếp Tục Sống Trong Hôn Nhân Không Hạnh Phúc?

639

Tác giả: Lisa Murray

Chúa muốn chúng ta sống hạnh phúc, đúng không?

Tôi thường nghe câu nói này khi tư vấn các cặp vợ chồng. Hai vợ chồng sống trên bờ vực của sự ly dị, không phải vì bị ngược đãi hay do sự không chung thủy của người kia nhưng vì mối quan hệ vợ chồng của họ không còn khiến họ hạnh phúc. Theo như lời mô tả, những phấn khích, hiếu kỳ, vui vẻ mà họ đã trải nghiệm trong giai đoạn đầu của mối quan hệ không còn nữa. Những lời nguyện ước “chỉ có sự chết mới chia lìa chúng ta” dường như chẳng còn ý nghĩa nữa.

Thực tế là văn hóa đã thay đổi và những điều chúng ta tin tưởng mà đem vào hôn nhân của mình cũng phản ánh những thay đổi đó. Ngày nay, sự thực chỉ mang tính tương đối, cảm xúc tạo động lực cho trải nghiệm, chủ nghĩa thực dụng từ trong tâm trí cổ xúy thái độ hờ hững đối với mối quan hệ.

Thay vì hiểu rõ mục đích thật của Đức Chúa Trời dành cho hôn nhân, chúng ta thường có thói quen nhìn vào hôn nhân dựa trên điều người khác có thể làm cho mình, và nhất là dựa vào cách người khác khiến chúng ta cảm biết về bản thân mình.

Điểm mấu chốt: Nếu hạnh phúc là điều bạn trông đợi hàng đầu trong hôn nhân của mình, có lẽ bạn sẽ vỡ mộng và thất vọng.

Tại Sao Chúa Thiết Lập Hôn Nhân?

Chúng ta cần hiểu kế hoạch Chúa tạo dựng mình nếu chúng ta hiểu được mục tiêu mà Ngài thiết lập hôn nhân.

Nhiều Cơ Đốc nhân có cái nhìn thiển cận khi xem Chúa như Đấng thần linh có nhiệm vụ đến mang hạnh phúc cho mình, nhưng Kinh thánh nói rõ rằng mục đích Chúa tạo dựng chúng ta là để khiến chúng ta nên thánh (được biến đổi theo ảnh tượng của Ngài), chứ không phải để khiến chúng ta hạnh phúc. (I Phierơ 1:15-16)

A. W. Tozer nói, “Mỗi người nên ước ao hạnh phúc lẫn đời sống nên thánh. Người đó nên nỗ lực tìm kiếm để nhận biết và làm theo ý muốn Chúa, trao dâng Ngài nỗi lo lắng về hạnh phúc của mình.”

Tim Keller, một mục sư, nhà văn và thần học gia đã định nghĩa hôn nhân là “… mối quan hệ trọn đời và duy nhất giữa người nam và người nữ. Theo Kinh thánh, Đức Chúa Trời tạo nên hôn nhân để phản chiếu tình yêu cứu rỗi của Ngài dành cho chúng ta trong Đấng Christ, để tỉa sửa tâm tính chúng ta, tạo nên một cộng đồng vững bền nhằm sản sinh và nuôi dưỡng con cái, và để hoàn thành điều này, cả hai phái tính được đưa vào trong sự hiệp nhất của hôn nhân nhằm bổ khuyết cho nhau.”

Henri Nouwen nói, “…. hôn nhân trên hết là một tiếng gọi. Hai người được kêu gọi kết hiệp với nhau để hoàn thành sứ mệnh Chúa giao. Hôn nhân là vấn đề thuộc linh. Người nam và người nữ đến với nhau, không phải chỉ vì họ yêu nhau quá đỗi, nhưng vì họ tin rằng Chúa yêu từng cá nhân họ bằng tình yêu vô hạn và đưa họ đến với nhau để sống trở nên nhân chứng cho tình yêu đó. Yêu là mang lấy tình yêu vô hạn của Đức Chúa Trời trong sự hiệp nhất thủy chung với nhau.

Hôn nhân là một trong những vị giáo sư vĩ đại của chúng ta vì ngay trong tâm điểm của hôn nhân, thực trạng về bản thân chúng ta, điều chúng ta mong đợi, và cách chúng ta gắn kết với người khác cũng sẽ lộ ra. Không mối quan hệ nào có thể mang đến sự biểu lộ và tiềm năng biến đổi như mối quan hệ với người mà chúng ta hứa nguyện kết gắn trọn đời.

Trong bài viết trên trang HuffPost, Tyler Ward, một tác giả và cũng là một diễn giả kết luận rằng hôn nhân là là sự cải thiện cá nhân. Ông mô tả rằng dầu hôn nhân là sản phẩm của một mối quan hệ lành mạnh nhưng nó được thiết lập để khiến những khiếm khuyết trong đời sống chúng ta lộ ra, để tinh luyện và khiến chúng ta trưởng thành. Công việc của hôn nhân là tỉa sửa những sai trật trong chúng ta và đưa chúng ta vào tiến trình của sự trọn vẹn.

Điểm mấu chốt: Khi càng ít xem người phối ngẫu như vị cứu tinh nhưng càng xem người đó như bạn đồng hành trong hôn nhân của mình, thì bạn sẽ càng phải tìm kiếm sự chữa lành và tăng trưởng hơn cho mình. Điều này sẽ khiến bạn nuôi dưỡng những ước mong thực tế hơn cho hôn nhân, và hôn nhân sẽ càng vững bền, yên bình và hạnh phúc.

Kinh Thánh Nói Gì về Hôn Nhân Không Hạnh Phúc?

Chúng ta cần phân biệt giữa hôn nhân không hạnh phúc và hôn nhân bị phá hoại. Những ai đã đối diện hay trải qua cảnh chồng/vợ ngoại tình nhưng không hề hối cải, bị ruồng bỏ, hay liên tục bị lạm dụng thể xác/tình cảm/tình dục, thì bài viết này KHÔNG dành cho bạn. Trong các hôn nhân không hạnh phúc, hầu hết thường xoay quanh các vấn đề như không tìm thấy tiếng nói chung trong đối thoại, tài chính, những mong muốn không được đáp ứng…Sự lạm dụng ở bất kỳ loại hình nào cũng đều không được chấp nhận trong sự kế hoạch của Đức Chúa Trời về vấn đề phục tùng nhau khi cả hai cùng nhau lớn lên trong Ngài.

Khi đề cập đến hôn nhân, Ma-la-chi 2:15-16 nói, “Vả, hơi sống của Đức Chúa Trời dầu có dư dật, chỉ làm nên một người mà thôi. Nhưng vì sao chỉ làm nên một người? Ấy là vì tìm một dòng dõi thánh. Vậy các ngươi khá cẩn thận trong tâm thần mình; chớ đãi cách phỉnh dối với vợ mình lấy lúc tuổi trẻ. Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Ysơraên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.”

Đứng trên quan điểm của Thánh kinh, người phối ngẫu không có quyền phá bỏ hôn nhân không hạnh phúc của mình. Chúa đã định cho hôn nhân là trọn đời.

Ê-phê-sô 5 mô tả hôn nhân như mối quan hệ giữa chúng ta với Chúa. Ngài không thay đổi trong tình yêu Ngài dành cho chúng ta, và tình yêu đó cũng không lệ thuộc vào hoàn cảnh. Mối quan hệ giữa Chúa với chúng ta chỉ dựa trên giao ước của Ngài với chúng ta mà thôi. Chúa muốn chúng ta giữ lời hứa nguyện của mình trong hôn nhân vì Ngài biết rõ những con tim nát tan, những hôn nhân và mái gia đình đổ vỡ vẫn có thể được chữa lành và phục hồi để mang đến sự vinh hiển cho Ngài.

Có phải điều đó có nghĩa là Chúa muốn chúng ta cứ phải sống trong hôn nhân không hạnh phúc? Không. Điều Chúa muốn đó là để mỗi chúng ta dùng nỗi đau, sự buồn bã và thất vọng, cô đơn và sự giận dữ của mình như là cơ hội để tìm kiếm sự chữa lành của Ngài. Chúa muốn chúng ta biết tình trạng hôn nhân của mình thế nào – những mong ước lành mạnh, sự đối thoại trong hôn nhân, những ranh giới và sự quyết tâm giải quyết mâu thuẫn- để chúng ta trải nghiệm sự biến đổi tại nơi mình đang đứng, thay vì chờ mong khám phá điều đó trong một mối quan hệ mới.

Điểm mấu chốt: Hôn nhân không hạnh phúc là dấu hiệu bày tỏ những điều Chúa muốn đụng chạm đến cả trong đời sống cá nhân lẫn đời sống hôn nhân của chúng ta, để chúng ta tìm kiếm sự chữa lành. Chúa muốn chúng ta nhận ra những vấn đề nảy sinh trong hôn nhân của mình, sẵn sàng đối diện và cùng nhau giải quyết nan đề để đời sống cá nhân lẫn mối quan hệ được tăng trưởng. Nếu làm được điều đó, chúng ta sẽ cùng nhau lớn lên, tạo ra nối kết bền chặt và gắn bó hơn trong hôn nhân.

8 Dấu Hiệu Cho Thấy Hôn Nhân của Bạn Không Hạnh Phúc

 1. Hay chỉ trích, coi thường, phòng thủ hay không quan tâm đến cảm xúc của nhau, càng ngày càng xuất hiện trong hôn nhân của bạn không?
 2. Bạn có thường cảm thấy chẳng có gì để nói với nhau không?
 3. Bạn có mơ mộng viển vông về một tương lai không có người phối ngẫu của mình không?
 4. Bạn và chồng/vợ có sống riêng biệt như ly thân với nhau không?
 5. Trong hôn nhân của bạn có thiếu quan hệ tình dục hay thiếu thể hiện tình cảm ra bên ngoài với nhau không?
 6. Bạn có thường cảm thấy xa cách, không hòa được với người phối ngẫu của mình không?
 7. Bạn có thấy dễ dàng tập trung vào những việc khác hơn là mối quan hệ với phối ngẫu?
 8. Bạn có nói chuyện nhiều với bạn bè hơn là với người phối ngẫu mình không?

Chúa Có Muốn Tôi Tiếp Tục Sống Trong Hôn Nhân Không Hạnh Phúc?

Để tôi nói rõ điều này. Đức Chúa Trời không muốn bất cứ ai sống trong môi trường không an toàn- cả trên phương diện thể xác lẫn tình cảm. Thế nhưng, có quá nhiều cặp vợ chồng do không thấy không thỏa lòng hay không hạnh phúc trong hôn nhân đã vội chia tay hay không tìm sự trợ giúp để giải quyết những vấn đề trong hôn nhân của mình và rồi đã đánh mất phước hạnh Chúa dành cho họ và con cái của họ.

6 Cách Để Cải Thiện Hôn Nhân của Bạn

 1. Đừng đổ lỗi chồng/vợ về sự không hạnh phúc của mình. Không ai có trách nhiệm với hạnh phúc của bạn ngoài chính bạn. Nếu bạn thấy mình thiếu niềm vui, thiếu sự đáp ứng hay không thỏa lòng trong hôn nhân, thì hãy tự tìm hiểu xem đâu là những lãnh vực bạn không thấy thỏa lòng cũng như đâu là nguyên nhân của sự thiếu thỏa lòng.
 2. Hãy cầu nguyện. Hãy cầu nguyện xin Chúa tỏ cho bạn thấy điều nào trong lòng bạn cần được chữa lành. Hãy cầu nguyện xin Chúa tỏ cho bạn thấy những điều bạn phải tự chịu trách nhiệm. Hãy xin Chúa cho bạn thấy Ngài muốn bạn được tăng trưởng thế nào và điều nào bạn cần học để trở nên giống như Ngài.
 3. Tìm những hướng đi cụ thể trong sự chữa lành mà Chúa đang muốn bạn bước vào. Hãy tìm đến một tâm vấn viên Cơ Đốc để có thể nhận sự hỗ trợ trong việc chữa lành những rạn nứt trong đời sống, vun trồng những phương cách và kỹ năng mới để đời sống cá nhân lẫn hôn nhân của bạn được thay đổi.
 4. Đừng nhìn người phối ngẫu như người gây cớ vấp phạm cho đời sống bạn. Hãy bắt đầu xem người phối ngẫu như một người bạn. Người phối ngẫu cũng chân thật và cũng có những rạn nứt như bạn. Hãy thương xót và cầu nguyện để người đó cũng được chữa lành. Hãy liệt kê những tính cách hay hành vi bạn ngưỡng mộ nơi người phối ngẫu. Hãy tập chú vào những điều đó. Hãy luôn tự nhắc nhớ những nét tính đặc biệt của họ.
 5. Hãy tìm cách khẳng định những ưu điểm của người phối ngẫu. Thay vì chỉ trích, hãy xem thường những điều người phối ngẫu không làm, hãy cho họ biết họ có ưu điểm nào. Hãy tỏ sự trân quý của bạn về điều đó. Hãy tìm cách làm cho người phối ngẫu hạnh phúc thay vì đặt ra sự trông đợi.
 6. Hãy cầu nguyện cho người phối ngẫu và hôn nhân của bạn mỗi ngày. Hãy cầu nguyện xin Chúa bảo vệ hôn nhân của bạn khỏi sự tấn công của kẻ thù. Hãy cầu nguyện cho nhau. Hãy cầu nguyện xin Chúa ban sự an toàn, cởi mở và kỹ năng để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong hôn nhân của bạn. Hãy cầu nguyện xin Chúa ban sự khôn ngoan và khiêm nhường đủ để cả hai sẵn sàng tìm đến với tâm vấn để được chữa lành và cùng nhau tăng trưởng.

Những Câu Kinh Thánh về Niềm Vui trong Hôn Nhân

Thi Thiên 85:10, “Sự thương xót và sự chân thật đã gặp nhau; sự công bình và sự bình an đã hôn nhau.”

Ê-sai 62:5, “Như người trai tráng cưới người nữ đồng trinh, thì các con trai ngươi cũng sẽ cưới ngươi; chàng rể mới vui mừng vì vợ mới mình, Đức Chúa Trời ngươi cũng vui mừng vì ngươi.”

I Giăng 4:7, “Hỡi kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời, kẻ nào yêu, thì sanh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời.”

Truyền Đạo 4:9-12, “Hai người hơn một, vì họ sẽ được công-giá tốt về công-việc mình. Nếu người nầy sa-ngã, thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên; nhưng khốn thay cho kẻ ở một mình mà sa-ngã, không có ai đỡ mình lên! Cũng vậy, nếu hai người ngủ chung thì ấm; còn một mình thì làm sao ấm được? Lại nếu kẻ ở một mình bị người khác thắng, thì hai người có thế chống-cự nó; một sợi dây bện ba lấy làm khó đứt.”

Thi Thiên 128:1-4, “Phước cho người nào kính sợ Đức Giê-hô-va, đi trong đường lối Ngài! Vì ngươi sẽ hưởng công việc của tay mình, được phước, may mắn. Vợ ngươi ở trong nhà ngươi sẽ như cây nho thạnh mậu; con cái ngươi ở chung quanh bàn ngươi khác nào những chồi ô-li-ve. Kìa, người nào kính sợ Đức Giê-hô-va sẽ được phước là như vậy.”

Lời Cầu Nguyện cho Hôn Nhân Hạnh Phúc

Lạy Cha, Con ước ao nhận biết sự chữa lành của Cha trong mọi khía cạnh của đời sống con và hôn nhân con. Xin khiến sự không hạnh phúc đưa con đến với Cha, đến với sự chữa lành của Cha và mục đích của Cha cho đời sống con. Xin cho con thấy những rạn nứt trong quá khứ của con cần được chữa lành để con có thể bước đi trong sự trọn vẹn và tự do. Xin cho con thấy những điều trông mong mà Cha muốn con có cho người phối ngẫu của con cũng như cho hôn nhân của con. Xin giúp con biết cách đối thoại và giải quyết những mâu thuẫn với chồng/vợ hiệu quả hơn. Xin chỉ cho con thấy những sai trật của con trong chính hôn nhân của mình và xin dạy con cách xin sự tha thứ lẫn ban sự tha thứ để con có thể yêu người phối ngẫu của con. Xin hãy giúp con nhen lại sự tôn trọng, tin cậy, cảm phục, và tình yêu đối với chồng/vợ, và cũng nài xin Cha kéo chúng con gần hơn trong mối thông công mật thiết với Ngài. Xin giúp con hướng sự trông mong của mình về nơi Cha để con có thể làm vinh hiển Danh Cha ngay trong tấm lòng con và hôn nhân con. Amen.

Thảo Anh dịch
Nguồn: Crosswalk