Mười Câu Kinh Thánh Quan Trọng Ông Bà Nên Đọc Cho Các Cháu Nghe

1362

“Bà ơi, làm ơn đọc lại quyển sách đó cho con nghe đi bà!”

“Cháu yêu ơi, bà đã đọc quyển ấy 3 lần rồi mà!”

“Dạ con biết rồi, nhưng bà hãy đọc thêm lần nữa thôi!”

Các bé rất thích nghe đọc truyện, nhiều khi thích đọc đi đọc lại nhiều lần. Đó là phương cách tốt để các bé thấm nhuần câu chuyện.

Cùng nhau đọc sách là một sinh hoạt lý thú cho ông bà và các cháu. Các bạn có thể làm việc nầy khi đang ôm các cháu vào lòng, Bạn có thể làm việc nầy cho dù thời tiết thế nào. Ông bà không cần phải tiêu hao nhiều sức lực và cũng không phải vất vả về thể xác. Trên hết, đọc sách cho các cháu là giúp cho các cháu biết yêu thích đọc sách, đem lại niềm vui cho cuộc sống.

Khi ông bà chọn sách đọc cho các cháu, hãy chọn sách tốt nhất, đó là Kinh Thánh, những truyện tích Kinh Thánh. Đọc những truyện tích Kinh Thánh cho các cháu là giúp các cháu làm quen với chân lý và gieo trồng tình yêu của Đức Chúa Trời trong lòng các cháu. Sau đây là những bài học tốt và những câu Kinh Thánh để ông bà đọc cho các cháu nghe.

Câu 1: TÌNH YÊU THƯƠNG

“Chúng ta đã biết và tin sự yêu thương của Đức Chúa Trời đối với chúng ta. Đức Chúa Trời tức là sự yêu thương, ai ở trong sự yêu thương, là ở trong Đức Chúa Trời, và Đức Chúa Trời ở trong người ấy.” I Giăng 4:16

Một trong những câu gốc mà các giáo viên Trường Chúa nhật giới thiệu cho các học viên của họ là “Đức Chúa Trời là Tình Yêu Thương”. Ngay cả các em nhỏ cũng có thể viết 3 từ “Chúa là Tình Yêu” từ câu Kinh Thánh I Giăng 4:16 “Chúng ta đã biết và tin sự yêu thương của Đức Chúa Trời đối với chúng ta. Đức Chúa Trời tức là sự yêu thương, ai ở trong sự yêu thương, là ở trong Đức Chúa Trời, và Đức Chúa Trời ở trong người ấy.”

Ông bà không những chỉ đọc về Tình Yêu của Chúa cho các cháu thôi, mà ông bà còn bày tỏ tình yêu ấy mỗi ngày. Vài hành động tốt đối với các cháu khiến cho các cháu ghi nhớ, hãy dạy các cháu về tình yêu bằng cách dẫn các cháu đi thăm những người hàng xóm, cho họ vài chiếc bánh hay đem thức ăn đến cho họ. Ông bà hãy làm gương về Tình Yêu của Đức Chúa Trời cho các cháu.

Câu 2: SỰ THỎA LÒNG

“Tôi biết chịu nghèo hèn, cũng biết được dư dật. Trong mọi sự và mọi nơi, tôi đã tập cả, dầu no hay đói, dầu dư hay thiếu.” Phi-líp 4:12

Phao-lô đã nói ông phải tập hễ gặp cảnh ngộ nào ông cũng thỏa lòng. Ông nói: “Tôi biết chịu nghèo hèn, cũng biết được dư dật. Trong mọi sự và mọi nơi, tôi đã tập cả, dầu no hay đói, dầu dư hay thiếu.” Đọc câu Kinh Thánh nầy để có dịp giải thích cho các cháu biết cách học tập thỏa lòng dù đôi khi gia đình phải gặp cảnh khó khăn, thật tốt cho các cháu nếu ông bà dạy các cháu biết sự khác nhau giữa thỏa lòng và không thỏa lòng.

Với câu Kinh Thánh nầy, ông bà có thể đề nghị các cháu dựng nên vở kịch về chân lý thỏa lòng trong bất cứ hoàn cảnh nào!

Câu 3: SỰ VUI MỪNG

“Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa: Hãy vui mừng đi!” Phi-líp 4:4

Nhắc các cháu từ chìa khóa của câu Kinh Thánh nầy là “luôn luôn”. Hãy hỏi các cháu làm sao để có thể vui được trong những lúc gặp khó khăn. Rồi ông bà chia sẻ với các cháu những kinh nghiệm nào mà ông bà có thể vui được trong hoàn cảnh khó khăn.

Câu Kinh Thánh nầy rất dễ nhớ nên hãy cùng đọc vài lần với các cháu. Tốt hơn nữa là nếu ông bà có bài hát nào có cùng ý nghĩa nầy hãy dạy các cháu cùng hát với ông bà.

Câu 4: SỰ KHÔN NGOAN

“Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.” Gia-cơ 1:5

Ngay cả các em nhỏ cũng phải quyết định nhiều việc mỗi ngày: Thí dụ khi chúng thức dậy, chúng phải đánh răng thế nào? mặc đồ gì đi học? ăn điểm tâm món gì? mang giày nào? v.v..cho dù chúng có vâng lời ba mẹ hay không, chúng cũng phải làm những việc trên.

Khi chúng lớn hơn, chúng phải đối phó với những áp lực trong cuộc sống, như chọn ngành học nào chúng thích hay quyết định một việc gì thì chúng đều cần sự khôn ngoan. Mặc dù “sự khôn ngoan” thường được nghĩ là ý tưởng dành cho người lớn, các em nhỏ cũng cần học hỏi tìm kiếm sự khôn ngoan khi chúng lớn lên.

Gia-cơ cho chúng ta một sự chỉ dẫn tuyệt vời, đơn giản để có được khôn ngoan “Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho” (Gia-cơ 1:5). Các cháu không cần phải đủ tiêu chuẩn đặc biệt nào đó mới được khôn ngoan. Không có một giới hạn tuổi hay điều kiện nào mới được khôn ngoan. Chỉ cầu xin với Chúa.

Hãy giúp đỡ các cháu hiểu để có những quyết định khôn ngoan. Chúng ta có thể kể cho các cháu nghe một vài tình huống mà ông bà đã quyết định với một chút khôn ngoan thôi mà đã đem lại sự khác biệt lớn lao dường nào!

Câu 5: SỰ BÌNH AN

“Người nào để trí mình nương dựa nơi Ngài, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình yên trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài.” Ê-sai 26:3

Biết bao điều trong thế giới hôm nay không đem lại bình an. Nhiều thú vui giải trí tiêu khiển hiện tại từ ma quỉ. Bạn cần dạy các cháu phương cách bảo đảm để có sự bình an toàn hảo trong một thế giới bất an, bất hảo.

“Người nào để trí mình nương dựa nơi Ngài, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình yên trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài” (Ê-sai 26:3). Bảng Kinh Thánh King James: “Ngài sẽ giữ người trong sự bình an trọn vẹn vì tâm trí người nhờ cậy Ngài.” Câu nầy dễ hiểu hơn cho các cháu. Ý chính của câu nầy là bí quyết để có sự bình an trọn vẹn là giữ mắt mình luôn nhìn xem Chúa Giê-xu. Bạn có kinh nghiệm điều nầy chưa? …. Hãy khích lệ các cháu tập chú nhìn xem Chúa Giê-xu và cho các cháu một vài kinh nghiệm làm thế nào để nhìn xem Chúa?

Câu 6: SỰ TỬ TẾ

“Hãy ở với nhau cách nhân từ (tử tế), đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.” Ê-phê-sô 4:32

Đây cũng là câu Kinh Thánh mà các cháu nhỏ học từ những ngày đầu đời. “Hãy ở với nhau cách nhân từ (tử tế), đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.” Chủ đề Trường Chúa Nhật cho các em nhỏ là “Hãy tử tế với nhau.”

Tử tế là một ý niệm quan trọng. Phẩm chất nầy vô cùng cần thiết cho thế giới ngày hôm nay. Sau khi cùng đọc câu Kinh Thánh, hãy thảo luận với các cháu tử tế là như thế nào và tử tế xuất phát từ đâu. Hãy lên kế hoạch để diễn tả sự tử tế nầy với ai đó trong tuần tới. Nếu các cháu bạn đã lớn, cũng hãy thảo luận với các cháu về sự tha thứ, đó cũng là phẩm chất đạo đức cần thiết cho nếp sống Cơ Đốc.

Câu 7: HY VỌNG

Đức Giê-hô-va phán: “Vì chính Ta biết chương trình mà Ta hoạch định cho các con; đó là chương trình bình an chứ không phải tai họa, để ban cho các con một tương lai và một hi vọng. Giê-rê-mi 29:11 (TTHĐ)

Đây là một trong những câu Kinh Thánh quen thuộc nhất của chúng ta, chúng ta thường dùng câu Kinh Thánh trong những dịp đặc biệt như: sinh nhật, tốt nghiệp v.v…

Các cháu của bạn cần biết hy vọng cuối cùng của chúng là trong Chúa Giê-xu, và kế hoạch cho cuộc đời chúng đã hoàn tất rồi. Đức Chúa Trời có một kế hoạch cho mỗi cháu, vì thế chúng ta cần khích lệ các cháu hãy nhắm mục tiêu, kế hoạch ấy sẽ giúp chúng đi đúng đường

Câu 8: SỰ TỰ TIN

“Đừng để người ta khinh con vì trẻ tuổi, nhưng hãy lấy lời nói, nết làm, sự yêu thương, đức tin và sự tinh sạch mà làm gương cho các tín đồ.” I Ti-mô-thê 4:12

Đôi khi người lớn chúng ta bị cám dỗ coi thường ý kiến của các cháu nhỏ vì chúng chưa phải là người lớn. Nhưng Đức Chúa Trời ban cho chúng sự khôn ngoan trong những lãnh vực nhất định nào đó vì chúng có thể giải quyết nan đề bằng một giải pháp đơn giản. Hãy khen ngợi các cháu khi thấy chúng ứng xử khôn ngoan. Có thể trong những chuyện rất đơn giản như không cần phải tranh giành nhau đồ chơi trong khi căn phòng đầy dẫy những đồ chơi mà hãy chọn một cái khác tương tự.

“Đừng để người ta khinh con vì trẻ tuổi, nhưng hãy lấy lời nói, nết làm, sự yêu thương, đức tin và sự tinh sạch mà làm gương cho các tín đồ.” (I Ti-mô-thê 4:12) Con cháu của bạn dầu ở lứa tuổi nào đều có thể làm gương cho mọi người.

Câu 9: LÒNG BIẾT ƠN

“Hãy cảm tạ Đức Giê-hô-va, vì Ngài là thiện; sự nhân từ Ngài còn đến đời đời.” Thi Thiên 136:1

Một đời sống đầy dẫy lòng biết ơn là một đời sống hạnh phúc. Cho dù bạn có nhiều điều bao nhiêu đi nữa cũng không quan trọng bằng bạn biết ơn những gì bạn đang có. Từ khi còn rất nhỏ, các bé đã có thể học cách biết ơn. Ông bà là người dạy các cháu điều nầy tốt nhất. Hãy dành thì giờ kể cho các cháu nghe ông bà đã biết ơn những gì trong cuộc đời ông bà. Hãy giúp các cháu nhìn thấy được những gì mà ông bà biết ơn. Sau khi cùng nhau đọc câu Kinh Thánh nầy, hãy cùng nhau biết ơn cảm tạ Chúa!

Trên hết, chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì sự tốt lành, tình yêu của Ngài không bao giờ thay đổi. Thật là quý báu cho chúng ta!

Câu 10: SỰ CỨU RỖI

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.” Giăng 3:16

Các cháu của bạn có thể được học câu Kinh Thánh nầy ở Hội thánh rồi, Nhưng có thể lắm các cháu chưa ăn nuốt câu Kinh Thánh ấy cho mình. Sau khi đọc câu Kinh Thánh lần thứ nhất, hãy đọc lại lần nữa và thay tên các cháu vào chữ “thế gian”. Hãy giúp các cháu cá nhân hóa câu Kinh Thánh và thấu hiểu để sau nầy khi cháu được Chúa phán với lòng các cháu, các cháu sẽ sẵn sàng trở nên Cơ Đốc nhân thật. Đức Chúa Trời dùng nhiều cách để đem chúng ta đến sự cứu rỗi và ông bà có ảnh hưởng mạnh trên các cháu.

Mong ước của ông bà là các cháu biết rỏ Chúa. Trong khi đọc câu Kinh Thánh nầy, ông bà hãy giải thích và thầm nguyện cho các cháu hiểu rõ tình yêu của Chúa và thật sự tin Ngài. Cầu xin Chúa dùng những lời của ông bà chia sẻ với các cháu trở nên một phần nào trong tiến trình cứu rỗi cho cuộc đời các cháu.

Giúp đỡ cho các cháu thích thú đọc sách đem lại niềm vui cho những ngày già của ông bà. Làm cho tấm lòng của các cháu được thấm nhuần chân lý là phần thưởng đời đời cho ông bà! Thật là phước hạnh cho ông bà khi làm được hai điều trên!

Linda Gilden (Nguồn: Crosswalk)

Thanh Khiết dịch