5 Điều Cần Tránh Khi Tìm Bạn Đời

1314

Tôi và một người bạn đứng ngắm chiếc nhẫn kim cương lấp lánh sau tấm kiếng của một cửa hàng trang sức. Cô bạn tôi thở dài và nói, “Sẽ có một ngày Chúa đưa ai đó đến với tớ, và tớ cũng sẽ có chiếc nhẫn đính hôn thế này.”

Tôi nói, “Thời điểm của Chúa luôn là tuyệt vời.”

Cô ấy nói, “Tớ biết. Nhưng trong lúc chờ đợi thì tớ phải làm gì đây? Tớ chẳng còn trẻ nữa. Tối đến thì thật là cô đơn…”

Cô bạn tôi đã thốt lên cảm xúc của hàng triệu bạn nữ khác. Họ cũng ước ao, trông ngóng, lo lắng khi cố chờ một người bạn đời để được nghe lời thì thầm yêu thương và kết ước.

Một số người tìm được người yêu qua mạng. Một số khác gặp được người trong mộng trong những tình huống lạ kỳ. Nhưng cũng có một số người chẳng tìm kiếm nhưng cuối cùng cũng có tình yêu.

Hãy khám phá xem nhóm cuối cùng này thực hiện điều đó như thế nào. Bí quyết đầu tiên không phải ở việc họ làm, nhưng là điều họ tránh.

Dưới đây là 5 “điều cần tránh” khi bạn chờ sự xuất hiện của người bạn đời.

  1. Đừng bị lừa dối rằng ai đó sẽ mang lại niềm vui cho bạn

Đa-vít đã rơi vào cạm bẫy này. Ông đã thấy nàng Bát-sê-ba xinh đẹp. Ham muốn của ông đã kéo ông đi quá xa. Đó là khi những lời phỉnh dối vang lên rằng- nàng sẽ mang hạnh phúc, thỏa mãn và niềm vui đến cho ông.

Do bị phấn khích bởi những khát khao lừa dối này mà Đa-vít đã hành động. Như được đề cập trong 2 Sa-mu-ên 11, ông đã nghe theo cảm xúc của bản thân. Và tất cả chúng ta đều biết rằng những quyết định được lèo lái bởi cảm xúc đều dẫn đến thất vọng.

Lần đầu tiên Đa-vít nếm biết điều này. Khi ông cố tìm kiếm sự thỏa mãn, thì ông đã phạm tội. Và tiếp theo sau đó là sự tà dâm, dối trá và giết người.

Cảm ơn Đa-vít về bài học này. Giờ chúng ta biết rằng khi ai đó xuất hiện với một nụ cười mà thường chúng ta khiến hiểu nhầm rằng đây là sự hứa hẹn mang niềm vui đến cho mình, thì hãy mau chạy đi. Người đó không thể làm được điều đó đâu. Trông đợi ai đó là nguồn niềm vui cho mình cũng giống như việc ăn kem để giảm cân. Những mong đợi đó là hoàn toàn sai lầm.

Trái lại, chúng ta hãy công bố rằng niềm vui của chúng ta đến từ Chúa. Và điều đó sẽ còn mãi. Nó sẽ lấp đầy trong chúng ta. Và rồi ngay cả khi nỗi niềm cô đơn ập đến lúc đêm xuống, thì niềm vui của Chúa vẫn chẳng rời xa chúng ta.

Chúa Giê-xu nói, “Các ngươi hiện ở trong cơn đau đớn, nhưng ta sẽ lại thấy các ngươi, thì lòng các ngươi vui mừng, và chẳng ai cướp lấy sự vui mừng các ngươi được.” (Giăng 16:22)

Cầu nguyện: Chúa ơi, xin giúp con nhớ rằng chỉ có Ngài mới là nguồn niềm vui của con.

  1. Tránh So Sánh Hoàn Cảnh Mình với Người Khác

Trong một buổi họp nhóm, một cô gái nói, “Mình ghét Ngày Lễ Tình Yêu. Những hộp sôcôla, những đóa hoa hồng hay cả những cặp trai gái nắm tay nhau đều khiến mình thấy khó chịu. Tất cả những hình ảnh đó đều gợi cho mình một nỗi cô đơn bởi mình chẳng có ai đặc biệt trong cuộc đời.”

Cô gái ấy không là trường hợp duy nhất. An-ne cũng rơi vào một cái bẫy tương tự. Với những chi tiết được ghi trong 1 Sa-mu-ên 1, việc Phê-ni-na không có trở ngại sinh nở đã khiến An-ne bực bội vì nàng không có con. “Và vì Đức Giê-hô-va khiến nàng son sẻ; kẻ phân bì nàng trêu ghẹo nàng. Từ năm này đến năm kia, mỗi khi nàng lên đền Đức Giê-hô-va, Phê-ni-na cứ trêu ghẹo nàng; An-ne khóc và không ăn.”

Mỗi khi buồn rầu, An-ne đều không ăn, chứ không như một số người trong chúng ta. Khi sự may mắn của ai đó khiến sự tủi thân của chúng ta gia tăng, chúng ta thường cắm đầu vào cái gì đó để tìm sự an ủi. Khó thừa nhận, nhưng từng hồi từng lúc chúng ta mong những điều đó khỏa lấp phần nào nỗi đau của mình.

Nhưng dù nỗi đau đó có nung đốt lòng mình, thì chúng ta phải tin rằng Chúa vẫn đang hành động. Khi chúng ta thèm muốn điều người khác có, thì Ngài đã có một hoạch định dành sẵn cho chúng ta. Khi chúng ta ao ước nhu cầu mình được đáp ứng, thì Ngài sẵn có sự cung ứng.

Chúa đã làm điều đó cho An-ne. Bởi An-ne không ngơi nghỉ trong sự cầu nguyện, Ngài đã cho nàng thụ thai và sinh một bé trai.

An-ne liên tục cầu nguyện. Và chúng ta cũng nên như vậy: Chúa ơi, xin giữ con khỏi cám dỗ ghen tị với điều người khác có. Nhưng xin hãy ban cho con lòng biết ơn về điều Ngài đang làm trong cuộc đời con.

  1. Đừng Bị Lừa Dối Rằng Ai Đó Đặc Biệt Sẽ Khiến Bạn Trọn Vẹn

Bạn thấy mình không trọn vẹn? Bạn đang tìm một nữa trọn vẹn thất lạc của mình? Đừng tìm nữa, tình yêu của đời bạn đang chờ bạn. Hãy tham gia…”

Quảng cáo này chỉ là một trong nhiều quảng cáo nhấn mạnh lời dối trá rằng chúng ta không trọn vẹn trừ khi có một cơ thể ấm áp khác đến bên mình.

Đó là cách mà ma quỷ, kẻ thù, đang tìm cách lừa dối chúng ta. Chúa Giê-xu nói, “Kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và hủy diệt; còn Ta đã đến hầu cho chiên được sự sống, và được sự sống dư dật.” (Giăng 10:10)

Chúa Giê-xu đến để khiến chúng ta nên trọn vẹn, cuộc đời chúng ta nên phong phú và các ngày trên đất của chúng ta nên hoàn hảo.

Dù vẫn có những đêm thầm mơ được ai đó bên mình, chúng ta vẫn thấy sự tự do khi công bố Chúa Giê-xu là Đấng duy nhất có thể và sẽ khỏa lấp sự trống vắng đó trong chúng ta. Chỉ có Ngài mới biết điều nào thỏa đáp được sự thiếu thốn trong linh hồn chúng ta. Và bởi năng quyền siêu nhiên của Ngài, tấm lòng bất an của chúng ta được xoa dịu.

  1. Đừng Hạ Thấp Giá Trị Bản Thân

Sam-sôn đã nhận điều gì từ Đa-li-la khiến ông phải rơi vào vào mối quan hệ tàn hại thế nào? Các Quan Xét 16 cho chúng ta biết cách Sam-sôn được dâng cho Chúa khi còn là một con trẻ. Thế nhưng, dù biết Đa-li-la sẽ đem những thông tin này cho người Phi-li-tin, ông vẫn cho nàng biết cách có thể khiến ông bị bắt phục. Đa-li-la đã đem bán điều này để đổi lấy những miếng bạc, và thế là Sam-sôn bị bắt.

Chúng ta không biết điều gì đã khiến Sam-sôn yêu Đa-li-la đến thế. Nhưng chúng ta biết nếu Sam-sôn xem những điều ông tin biết là quan trọng hơn ước muốn không bị cô đơn, thì chắc hẳn câu chuyện về cuộc đời ông sẽ trở nên rất khác.

Khi không thể lập giá trị vững chắc cho mình, thì chúng ta đang mở cơ hội cho những điều bất ngờ không tốt xảy đến. Nó cũng đồng nghĩa với việc ném sự khôn ngoan ra cửa sổ và lao mình vào lời phỉnh dối khi nghĩ rằng tôi có thể thay đổi một ai đó.

Không ai có thể thay đổi được ai. Trái lại, trong khi chờ đợi, chúng ta phải chỉnh lại bảng liệt kê những phẩm tính mà người bạn đời tiềm năng phải có. Chúa vui lòng khi chúng ta đem đến cho Ngài những ước muốn với những chi tiết cụ thể. Nhưng mỗi chúng ta phải đặt tất cả những điều đó theo đúng tiêu chuẩn của Ngài- cả trong đạo đức, luân lý và những điều tin và biết để khiến Ngài được tôn cao.

“Đừng cưới người yêu bạn hơn yêu Chúa” là lời khuyên tuyệt vời nhất. Bởi khi người bạn đời tương lai yêu Chúa hơn tất cả mọi điều, thì các thứ tự ưu tiên của người đó sẽ ở trong một thứ tự hoàn chỉnh.

Cầu nguyện: Chúa ơi, xin mở mắt con để con thấy được những điều cần xem thấy. Xin giúp con vững vàng trong giá trị của chính con và cả trong những điều con trông đợi.

  1. Đừng Bỏ Quên Vẻ Đẹp Thật của Chính Bạn

Giữ thân thể gọn đẹp và khỏe mạnh là quan trọng. Nhưng vẻ đẹp cần giữ hơn hết vẫn là vẻ đẹp bề trong. Tác giả Thi Thiên đã mô tả cách chúng ta được tạo dựng: “Vì chính Chúa nắn nên tâm thần tôi, dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi. Tôi cảm tạ Chúa vì tôi được dựng nên cách đáng sợ và lạ lùng. Công việc Chúa thật lạ lùng, lòng tôi biết rõ lắm.” (Thi Thiên 139:13-14)

Tuyệt vời không? Đó chính là cách Chúa đã dựng nên chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục giữ lấy công trình tạo dựng tuyệt mỹ đó bằng những bước sau:

Tẩy thanh những bất khiết do tội lỗi

Làm sạch những vết tích của tự ti

Đuổi xa sự lo lắng

Khiến đức tin lan rộng

Áp dụng nền tảng của những lời Chúa hứa

Kết quả cuối cùng đó là sự tỏa sáng từ bên trong. Phẩm tính đó sẽ cuốn hút một ai đó đặc biệt, là người cũng đang cầu nguyện xin Chúa ban cho mình một bạn đời có vẻ đẹp bề trong.

Cầu nguyện: Chúa ơi, cảm ơn Cha vì đã giúp con thay đổi điều con con cần quan tâm từ thuộc thể sang thuộc linh. Con ngợi khen Chúa vì Ngài dẫn dắt con để tạo nên trong con sự tỏa sáng bề trong khi con chờ đợi người mà lòng con ao ước.

Khi chúng ta chờ đợi một ai đó đặc biệt, thì Chúa cũng chờ đợi. Khi chúng ta nhìn đồng hồ gõ từng tiếng, Ngài cũng chờ xem chúng ta có trung tín với Lời của Ngài không. Khi chúng ta quan tâm đến khoảng trống trong tim mình, thì Ngài cũng chờ xem chúng ta có tin cậy nơi lời hứa của Ngài không. Khi chúng ta chiến đấu với sự nghi ngờ, Ngài cũng chờ xem chúng ta có vững vàng tin vào thời điểm thích hợp của Ngài cũng như tin vào sự chọn lựa tuyệt vời của Ngài hay không.

Tác giả: Janet Perez Eckcles

Thảo Anh dịch
(Nguồn: Crosswalk.com)