10 Lời Cầu Nguyện Chúa Luôn Nhậm Lời

1620

Cầu nguyện có thể là điều tốt đẹp, đơn giản mà cũng rất phức tạp. Mỗi một người cầu nguyện theo cách riêng của họ, và Đức Chúa Trời lắng nghe mọi lời cầu nguyện của chúng ta. Nhưng Ngài sẽ trả lời hay không? Đó là một chuyện hoàn toàn khác nhau. Đôi lúc câu trả lời có thể đến liền và đôi khi chúng ta phải chờ đợi. Tuy nhiên, có vài bí quyết để lời cầu nguyện chúng ta luôn được Ngài nhậm lời. Vì sao Ngài luôn nhậm lời? Bởi vì lòng ước mong của Ngài là chúng ta được tăng trưởng trong Ngài và hình ảnh của Ngài được nhìn thấy nhiều hơn trong chúng ta.


“Đáng ngợi khen Đức Chúa Trời, vì Ngài chẳng bỏ lời cầu nguyện tôi, cũng không rút sự nhơn từ Ngài khỏi tôi” (Thi Thiên 66:20).

1. “XIN NGÀI DÙNG CON ĐỂ LÀM VINH HIỂN NGÀI.”

Một trong những mong ước lớn nhất của Đức Chúa Trời đối với cuộc đời chúng ta là Ngài muốn dùng cuộc đời chúng ta làm vinh hiển Ngài. Đôi lúc thật khó cho chúng ta biết điều gì cần phải làm và Ngài đang hướng dẫn chúng ta như thế nào. Hãy đơn sơ hỏi Ngài và Ngài sẽ trả lời. Đó có thể là bắt đầu một việc lớn với động cơ phi lợi nhuận hay việc nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, như mua một bữa ăn cho người vô gia cư, hay dùng khả năng độc đáo bạn có để chinh phục ai đó cho Ngài.

2. “XIN NGÀI THA TỘI CHO CON.”
Chúng ta đang phục vụ cho một Đức Chúa Trời yêu thương và nhân từ và tất cả chúng ta đều là tội nhân. Không ai trong chúng ta là Cơ Đốc nhân hoàn hảo cả. Tất cả chúng ta đều vấp váp và đôi khi sa ngã nữa, nhưng bởi tấm lòng mở ra và xưng ra mọi tội lỗi, chúng ta có thể được cứu. Chúa đã chết để giải cứu chúng ta. Sự cứu rỗi của Ngài không chỉ trong ngày Chúa chết trên thập tự thôi nhưng là mỗi ngày trong cuộc đời chúng ta.

3. “XIN NGÀI BÀY TỎ CHÍNH NGÀI CHO CON.”
Trong cuộc sống bận rộn, thật khó cho chúng ta thấy hay nghe được Chúa đang dẫn dắt chúng ta. Nếu chúng ta đơn sơ dừng lại và xin Ngài bày tỏ chính Ngài cho chúng ta và thường thì Ngài sẽ thực hiện việc ấy trong những phương cách hết sức diệu kỳ… Ngài bày tỏ chính Ngài cho chúng ta qua những phương cách khác nhau. Với một số người Ngài bày tỏ qua tiếng phán trong lòng, một số người Ngài bày tỏ qua những giấc mơ hay khải tượng. Ngài cũng bày tỏ trong những cơ hội việc làm, hay những lần Ngài tiếp trợ đúng nhu cầu cho chúng ta.
Nếu như bạn gặp khó khăn, bạn hãy dành thời gian yên tịnh và kêu cầu Chúa, xin Ngài bày tỏ chính mình Ngài cho cuộc đời bạn. Rồi thì bạn tập thói quen để ý những việc nhỏ trong ngày. Ngài không những bày tỏ Ngài trong những việc lớn thôi đâu nhưng đôi khi Ngài cũng bày tỏ Ngài trong những việc nhỏ nhặt nữa.

4. “XIN NGÀI BAN CHO CON SỰ KHÔN NGOAN CỦA NGÀI”.
Như Kinh Thánh đã phán với chúng ta, chúng ta không nên nương vào sự hiểu biết riêng mình. Điều nầy có thể xảy ra trong những lúc chúng ta gặp khó khăn, khi chúng ta phải đối diện với hoàn cảnh mà chúng ta không biết phải làm gì, hãy cầu xin Chúa ban sự khôn ngoan của Ngài. Bạn sẽ được giúp đỡ nếu bạn nói với mục sư hay người bạn đáng tin cậy. Lắm lúc chúng ta căng thẳng quá đỗi trong tâm trí, Ngài có thể phán với chúng ta qua những người cộng sự hay những người bạn để giúp đỡ chúng ta biết nên làm gì. Cũng có khi Ngài phán điều nầy trực tiếp với chúng ta.

5. “XIN CHÚA GIÚP CON HẾT LÒNG VÂNG LỜI CHÚA”
Tất cả chúng ta đều biết rằng một khi Chúa bảo chúng ta làm điều gì, thì chúng ta cần phải vâng lời. Tuy nhiên, có khi rất khó vâng lời Ngài. Thí dụ, nếu như chúng ta đang chờ đợi một điều gì đó, có thể việc ấy quá khó để chúng ta vâng lời Ngài. Khi chúng ta đang trong những ngày đầy dẫy những lo âu và nghi ngờ, hãy xin Ngài giúp chúng ta mạnh mẽ trong sự vâng lời. Hãy cầu xin Ngài giúp chúng ta làm những gì Ngài phán bảo. Đối với tôi, bất cứ khi nào tôi nghe và thấy cụm từ “Hãy yên lặng và biết rằng Ta là Đức Giê-hô-va” thì điều nầy nhắc nhở tôi yên lặng và vâng lời, vì Ngài hiện đang hành động ngay cả khi chúng ta không thấy sự hành động của Ngài.
Gia-cơ 1:5 “Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.”

6. “XIN GIÚP CON BIẾT CÁCH LAN TỎA TÌNH YÊU CỦA NGÀI”
Thế giới chúng ta thật hỗn loạn, đầy dẫy những quan điểm, suy nghĩ và ý tưởng khác nhau. Chúng ta biết cách tốt nhất để giao tiếp với mọi người là bày tỏ tình yêu của Chúa, nhưng đôi lúc chúng ta thấy khó thực hiện được điều nầy. Khi chúng ta cầu xin Ngài dạy chúng ta biết cách để lan tỏa tình yêu của Ngài, Ngài sẽ nhậm lời cầu xin của chúng ta. Có thể chúng ta tham gia những công việc từ thiện cho những tổ chức từ thiện Cơ Đốc phi lợi nhuận, hay giúp đỡ những người bà mẹ già đơn côi trả những món hàng họ mua nơi cửa hàng hay lái xe đưa người già hàng xóm đi khám bệnh chẳng hạn…

7. “XIN NGÀI BAN CHO CON SỰ SÁNG SUỐT”
Bước đi trong cuộc đời, trên đường đời thật khó khăn và nhiều khi bị sa lầy. Điều cuối cùng Chúa muốn có thể là để cho bạn rơi vào những con đường sai trật và quyết định sai lầm. Việc nầy làm bạn mất thời gian và phải kiên nhẫn, nhưng Ngài luôn nhậm lời cầu xin ban cho bạn sự sáng suốt khôn ngoan trong tình cảnh này.
Vì chính Chúa đã phán: “Sự Sáng phải soi từ trong sự tối tăm! Đã làm cho sự sáng Ngài chói lòa trong lòng chúng tôi, đặng sự thông biết về vinh hiển Đức Chúa Trời soi sáng nơi mặt Đức Chúa Giê-xu Christ” (2 Cô-rinh-tô 4:6).

8. “XIN GIÚP CON TÌM THẤY SỰ BÌNH AN”
Cuộc đời chúng ta có thể bị hỗn độn vì nhiều thứ đang diễn ra trong thế giới. Với tình trạng như thế, sự bình an dường như thật khó đến với chúng ta. Chúa không muốn chúng ta sống trong trạng thái đầy lo âu và nguy hiểm. Ngài luôn nhậm lời cầu xin sự bình an của chúng ta.
“Bấy giờ các ngươi sẽ kêu cầu ta, sẽ đi và cầu nguyện ta, và ta sẽ nhậm lời. Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được, khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng.” (Giê-rê-mi 29:12-13)

9. “XIN NGÀI ĐIỀU CHỈNH TẤM LÒNG CON HÒA HỢP VỚI LÒNG NGÀI”
Thế giới nầy có thể là phương tiện để những cảm xúc tiêu cực xảy ra trong lòng chúng ta. Thật khó khăn cho chúng ta vì chúng ta rất khó mà loại bỏ những cảm xúc như xét đoán, khó chịu và những loại cảm xúc khác trong lòng. Bởi sự cầu nguyện, xin Chúa giúp chúng ta đừng giữ lại những cảm xúc tiêu cực nầy như: xét đoán, khó chịu, và những cảm xúc khác trong lòng, chính Chúa đã tẩy sạch lòng chúng ta khỏi những chất độc mà nó đã chất chồng trong lòng chúng ta.

10. “XIN NGÀI BIẾN ĐỔI TÂM TRÍ CON GIỐNG NHƯ TÂM TRÍ NGÀI”.
Biết bao nhiêu hình ảnh, suy nghĩ, ý tưởng, thông tin dồn dập vào tâm trí chúng ta mỗi ngày. Như chúng ta biết đó, những điều nầy đi ra, đi vào tâm trí chúng ta, chúng ta không thể chấm dứt hoàn toàn những ảnh hưởng nầy từ xã hội và môi trường sống được. Tất cả chúng ta đều bị dao động bởi những điều nầy. Trong một tình trạng như thế, chúng ta chỉ biết cầu xin Chúa biến đổi tâm trí chúng ta giống như tâm trí Ngài mà thôi.

Xin hãy cầu nguyện:

Lạy Chúa,
Con muốn được lớn lên trong Ngài và được Ngài chiếm hữu con nhiều hơn. Con cầu xin Ngài khiến con được mạnh mẽ, sử dụng con và Ngài dùng những khả năng con có để làm vinh hiển Ngài. Con cám ơn Ngài đã yêu con và tha thứ mọi tội cho con. Xin Chúa bày tỏ chính mình Ngài cho con, xin Ngài ban sự khôn ngoan cho con để con biết hành động theo sự dẫn dắt của Ngài. Xin Ngài giúp con biết quyết tâm vâng lời Ngài trong những lúc Ngài muốn con vâng theo Ngài. Xin chỉ dẫn con con đường phải đi và điều chỉnh con khi con sai trật. Xin dạy dỗ con biết sống thế nào để bày tỏ tình yêu của Ngài cho những người chung quanh. Xin ban cho con một tâm trí trống không để nhận sự dạy dỗ khôn ngoan của Ngài. Xin Ngài biến đổi tấm lòng và tâm trí con để con được trở nên giống như Ngài. Con cám ơn Ngài vì Ngài đã nhậm lời cầu nguyện của con đúng thời điểm của Ngài với câu trả lời thật hoàn hảo dù lắm lúc con vẫn chưa hiểu hết được. Con cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. Amen!

Thanh Khiết dịch
Nguồn: Carrie Lowrance (Crossswalk)