Yêu Vợ Như Chúa Yêu Nàng – 10 Nguyên Tắc Yêu Vợ Mà Người Chồng Cần Áp Dụng

985

Nếu những người chồng yêu vợ như Đấng Christ yêu Hội Thánh, thì họ sẽ học hỏi tình yêu của Ngài để áp dụng cho hôn nhân của họ.

Mười Nguyên Tắc Yêu Như Chúa Yêu

Tôi đã nghiên cứu Kinh Thánh nhiều năm, tìm hiểu xem cách Chúa Giê-xu yêu Hội Thánh, cũng là những cách yêu mà Ngài kêu gọi tôi bắt chước Ngài để yêu vợ tôi, và tôi đã tìm ra được 10 nguyên tắc tuyệt vời về tình yêu nầy. Là một người chồng, Đức Chúa Trời kêu gọi bạn hãy yêu vợ như Chúa Giê-xu yêu nàng, vì thế hãy suy ngẫm ý nghĩa sâu sắc, phức tạp và không gì ví sánh của tình yêu này.

1. Tình Yêu Kiên Định

Chúa Giê-xu không bao giờ lìa bỏ nàng dâu là Hội Thánh của Ngài. Ngài nói với Hội Thánh: “Hỡi các con, Ta thường ở cùng các con cho đến tận thế.” (Ma-thi-ơ 28:20). Tình yêu của Ngài dành cho Hội Thánh không dựa trên thành tích, nhưng dựa trên tình yêu giao ước mà Ngài dành Hội Thánh. Một khi chúng ta giữ gìn hôn nhân giao ước của chúng ta trải qua bao thử thách, bao thay đổi, thì đó là tình yêu kiên định, một tình yêu đầy vui thích trọn vẹn. Ước mong những người vợ chúng ta sẽ cảm nhận được sự an ủi trong tình yêu đó “Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu” (Hê-bơ-rơ 13:5).

2. Tình Yêu Hy Vọng

Khi Chúa Giê-xu nhìn vào nàng dâu của bạn, Ngài nhìn nàng là người đã được thánh hóa. Hy vọng nầy được neo chặt trong quyền năng và lời hứa của Phúc Âm. Phao-lô đã viết cho các thánh đồ: “Anh em được rửa sạch, được nên thánh, được xưng công bình rồi.” (I Cô-rinh-tô 6:11). Thật ra, Ngài nhìn nàng không những đã được thánh hóa mà còn được vinh hiển (Rô-ma 8:30). Vợ bạn có thường xuyên nói với bạn là tình yêu của bạn dành cho nàng khiến nàng “hy vọng mọi sự” (I Cô-rinh-tô 13:7) không? Nhờ giữ được ý tưởng này, bạn có được sự kiên nhẫn với vợ, giống như Chúa Giê-xu kiên nhẫn với nàng và bạn.

3. Tình Yêu Bền Bỉ

Chúa Giê-xu không bao giờ ngừng quan tâm đến người vợ của chính bạn, không phải là tình cảm lãng mạn nhưng đó là sự kiên trì. Ngài là Người Chăn không hề mệt mỏi, đã để lại 99 con chiên trong chuồng để đi tìm cho được con chiên lạc (Lu-ca 15:4-7). Tương tự như thế, Đức Chúa Trời sẽ được vinh hiển khi người chồng tiếp tục tìm kiếm mối quan hệ thật mật thiết, sâu xa với vợ mình. Một người chồng kinh nghiệm được tình yêu của Chúa Giê-xu, sẽ có một tình yêu bền vững đối với vợ mình.

4. Tình Yêu Tha Thứ

Chúa Giê-xu ban cho vợ bạn ân điển khi nàng không xứng đáng nhận. Tình yêu tha thứ trong những sinh hoạt căn bản hàng ngày là tình yêu giống Chúa hơn hết mà bạn phải có đối với vợ, nên nhớ rằng bạn cũng cần được tha thứ. Hình ảnh tình yêu tha thứ nầy mà tất cả người chồng cần tìm kiếm giống như cảnh Chúa Giê-xu chuẩn bị buổi ăn sáng cho Phi-e-rơ, người đã chối Ngài đến 3 lần trong khi Ngài chịu thương khó (Giăng 21:12-25). Bạn hay vợ bạn, ai là người thường làm hòa mỗi khi xung đột?

5. Tình Yêu Vui Thỏa

Chúa Giê-xu liên tục yêu thương và vui thỏa với nàng dâu của Ngài. Ngài cũng ban niềm vui ấy cho chúng ta (Hê-bơ-rơ 12:2). Những người vợ được chồng yêu nhiều và biết chồng mình yêu mình thường đem niềm vui, phước hạnh cho người khác. Hãy yêu vợ với tình yêu vui thỏa, điều đó làm vợ bạn mang niềm vui cho nhiều người khác nữa.

6. Tình Yêu Phục Vụ

Chúa Giê-xu đã phục vụ nàng khi sống cũng như lúc chết. Không có gì là quá đáng khi Đức Chúa Trời kêu gọi bạn phục vụ vợ mình! Chính Chúa Giê-xu “đã phó chính mình vì nàng” (Ê-phê-sô 5:25). Nhiều người chồng nghĩ họ là vua trong nhà và họ phải được phục vụ, nhưng tôi và bạn được kêu gọi trở nên người phục vụ tại chính nhà mình. Nguyên tắc để giống Đấng Christ trong hôn nhân là hãy nối gót Chúa Giê-xu rửa chân cho nhau (Giăng 13:12-17).

7. Tình Yêu Thánh Khiết

Chúa Giê-xu yêu vợ bạn bằng cách giúp đỡ nàng được tăng trưởng trong sự thánh khiết và trở nên người cầu thay cho nàng trước mặt Cha (I Giăng 2:1). Bạn có sẵn sàng trông nom các con và khích lệ vợ đi đến nhóm học Kinh Thánh buổi tối không? Bạn có thường cầu thay cho vợ, trình dâng vợ trước mặt Cha không? Hãy chịu khó giúp vợ để những bông hoa thuộc linh được nở rộ trong cuộc đời nàng.

8. Tình Yêu Dẫn Dắt

Chúa Giê-xu dẫn dắt chúng ta trong những việc tốt cho chúng ta. Ngài không những yêu vợ bạn với tình yêu chủ động, mà còn yêu nàng bằng tình yêu dẫn dắt nàng đến những điều tốt đẹp cho nàng. Bạn không thể nào trở nên người dẫn dắt thuộc linh nếu như bạn không kinh nghiệm được sự dẫn dắt của Chúa bởi Lời Ngài và sự cầu nguyện. Một cách để dẫn dắt nàng tốt nhất là khám phá tiềm năng mà nàng có thể đầu tư vào việc gì đó và giúp nàng can đảm quyết định trong công việc của mình (và chấp nhận những hậu quả) hơn là cứ để cho những quyết định và hậu quả mặc nhiên đến với nàng.

9. Tình Yêu Cung Ứng

Chúa đã cung ứng cho vợ bạn tất cả những gì nàng cần. Bạn có để ý đến những nhu cầu của vợ, ngoài những nhu cầu về vật chất không? Hãy cung ứng cho nàng những điều đó. Đấng Christ đã nuôi dưỡng nàng, Ngài đã cung ứng môi trường để nàng được tăng trưởng và kết quả. Sứ đồ Phao-lô đã giải thích cho chúng ta rằng: “Người chồng hãy yêu vợ như chính thân mình” (Ê-phê-sô 5:28). Điều nầy đã đánh dấu sự thay đổi trong hôn nhân của tôi khi tôi nhận biết được trách nhiệm về những gì cần làm để vợ tôi có thể giương cánh buồm.

10. Tình Yêu Nhận Biết

Chúa Giê-xu, Ngài biết rõ vợ bạn hơn là nàng biết về nàng. Ngài có tình yêu luôn nhận biết nàng. Ngài biết hết những ưu điểm lẫn khuyết điểm của nàng và Ngài đã hành động trên cuộc đời nàng (Ê-phê-sô 5:29-30). Trong khi đó, chúng ta không biết rõ vợ mình như Đức Chúa Trời biết, và Ngài muốn chúng ta biết vợ mình ngày càng nhiều hơn. Sự cầu nguyện của chúng ta sẽ bị rối loạn nếu chúng ta không cố gắng hiểu biết rõ vợ mình.

Hãy Chống Lại Ma Quỷ Bằng Tình Yêu

Một đêm nọ, khi tôi đi xuống nửa đường từ phòng ngủ với đôi chân trần, tôi nhìn thấy một điều mà tôi không bao giờ muốn nhìn thấy: một cái đuôi rắn ló ra từ dưới chân tường vì nền nhà có một vết nứt, nên rắn đã có thể chui qua vào nhà chúng tôi.

Hỡi anh em, chúng ta có kẻ thù, đó là con rắn xưa, nó rất muốn bò vào nhà chúng ta để phá hoại hôn nhân gia đình chúng ta. Nhưng ngợi khen Đức Chúa Trời, chúng ta biết người đã nghiền nát nó, đó là Chúa Giê-xu đã đắc thắng nó và Ngài yêu chúng ta bằng tình yêu siêu nhiên. Hãy biết rằng khi bạn yêu vợ như Chúa Giê-xu yêu nàng, thì nền móng của hôn nhân bạn vững chắc, ma quỷ sẽ bị đánh bại, và Đấng Christ sẽ được tôn cao cho nhiều người nhìn thấy Ngài.

Mục sư Tim Counts

Người dịch: Thanh Khiết

Nguồn: DesiringGod