5 Dấu Hiệu Cảnh Báo Hôn Nhân Của Bạn Đang Xuống Dốc

Tác giả: Alicia Michelle

Không thích gần gũi thể xác hoặc chỉ để thỏa mãn ham muốn nhục dục
Từ kinh nghiệm trong hôn nhân của mình, tôi thấy rằng đời sống tình dục là dấu hiệu tổng quát về tình trạng hôn nhân tốt đẹp của chúng tôi. Bạn có thấy những điểm dưới đây trong hôn nhân của bạn không?

Khi cả tôi và chồng đều mệt mỏi và bận rộn đến nỗi chẳng có thời gian gần gũi nhau, thì hôn nhân của chúng tôi dường như cũng trở nên ngột ngạt.
Khi không có rào cản lớn về phương diện cảm xúc giữa tôi với chồng, quan hệ tình dục của chúng tôi sẽ trở nên dễ dàng và cảm thấy như đây là lúc tình cảm chúng tôi gắn bó sâu đậm hơn.
Đồng thời tôi cũng thấy tình dục có khả năng mang sự giải hòa giữa chúng tôi với nhau, nhất là khi chúng tôi vừa trải qua những va chạm trong hôn nhân. Nhiều lúc, tôi thấy sự gần gũi trong tình dục khiến mối dây liên kết trong hôn nhân của chúng tôi được “khởi động lại”.

Tôi chia sẻ điều này để muốn nói rằng tình dục cũng là sự đầu tư về tình cảm hay cảm xúc (chứ không phải chỉ là thể xác thôi) cho nhau, khi đôi vợ chồng chỉ giới hạn nó ở phương diện thể xác (hay không thường xuyên có đời sống tình dục với nhau), họ đang làm giảm giá trị của sự tăng trưởng và gần gũi trong hôn nhân của mình.

Nhiều người trong chúng ta để phương diện này trong hôn nhân của mình bị xói mòn dần, và thành thật mà nói thì điều này cũng rất dễ xảy ra! Bên cạnh việc “quá mệt mỏi” hay “quá bận rộn”, còn có những nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến sự gần gũi thể xác bị thiếu hụt:

Chúng ta phớt lờ chuyện tình dục vì chồng/vợ chúng ta không còn hấp dẫn với chúng ta nữa bởi những thay đổi về diện mạo bên ngoài của họ.
Chúng ta bị tổn thương tình cảm ở những phương diện khác (do người phối ngẫu hay một ai đó gây nên) khiến chúng ta không muốn nghĩ đến tình dục.
Sách báo khiêu dâm hay mối tình vụng trộm nào đó đã khiến hôn nhân bị tổn hại và làm mất đi sự tin cậy.
Chúng ta có quan hệ tình dục với người phối ngẫu, nhưng sự thân mật không còn nữa và tình dục chỉ đơn giản trở thành một sự giải tỏa về phương diện sinh lý mà hoàn toàn không có sự gắn kết trong mối quan hệ yêu thương.
Chúng ta không thể cho phép kẻ thù sử dụng sự bận rộn hay những tổn thương về tình cảm của chúng ta để khiến hôn nhân chúng ta không còn sự gắn kết quan trọng này nữa.

Đối với Đức Chúa Trời, tình dục là quan trọng (trên một phương diện, cả sách của Sa-lô-môn là nói về sự gần gũi thể xác của chồng và vợ) và chúng ta cũng được khuyên rằng “chốn khuê phòng chớ có ô uế” (Hêb.13:4) và “đừng từ chối nhau” (1 Cô 7:5).

Chúng ta phải đặt sự gắn kết trong tình dục với chồng/vợ của mình ở vị trí ưu tiên để hôn nhân của chúng ta luôn được lớn mạnh.

Chúng ta không thường xuyên nỗ lực và đầu tư có chủ đích vào hôn nhân của mình
Chúng ta bước vào hôn nhân với đầy hy vọng và phấn khích vì chúng ta đã mất nhiều thì giờ đầu tư vào mối quan hệ đó (nghĩ về những đêm hò hẹn, thì giờ nói chuyện riêng với nhau…). Khi chúng ta kết hôn, và khi năm tháng trôi qua (chúng ta bị chi phối bởi nhiều cái tốt khác như nghề nghiệp, con cái, hoặc thậm chí là sự hầu việc Chúa), hôn nhân của chúng ta dường như không còn sáng chói với sự lạc quan nữa. Thực ra, có thể nó dường như mờ nhạt và ì ạch khi chúng ta dồn hết năng lượng cảm xúc của mình cho những sự theo đuổi khác.

Đó là lý do vì sao những buổi hẹn hò và thời gian thường xuyên riêng tư với nhau là rất quan trọng!

Nếu muốn mối quan hệ hôn nhân của mình tăng trưởng, chúng ta phải đầu tư có chủ đích vào mối quan hệ hôn nhân đó. Hãy suy nghĩ điều này: Liệu những suy nghĩ, hành động và kế hoạch của bạn có cho thấy rằng bạn đã để nghề nghiệp, con cái (hay những thứ quan trọng khác) lên trên hôn nhân của bạn không?

Đây là việc rất dễ xảy ra! Có thể chúng ta có hàng nghìn lý do để biện hộ, nhưng chúng ta phải tìm ra những cách sáng tạo để đầu tư có chủ đích vào hôn nhân của mình.

Có 4 gợi ý sau:

Mỗi ngày dành ra 15 phút để trò chuyện (đây là điều mà cả hai vợ chồng chúng tôi làm)
Thường xuyên lên kế hoạch hò hẹn với nhau
Lên kế hoạch nghỉ ngơi cuối tuần/dịp lễ riêng với nhau
Cùng dành thời gian làm gì đó với nhau (chẳng hạn như cùng tham gia một hoạt động theo sở thích, cùng tân trang nhà cửa với nhau)
Hêbơrơ 13:4 bảo chúng ta phải kính trọng sự hôn nhân và sống chung thủy với nhau trong hôn nhân. Chúng ta phải nuôi dưỡng mối quan hệ này của mình để bày tỏ sự tôn kính với hôn nhân và để chúng ta luôn sống trong sự chung thủy.

Bạn Cần Làm Gì Khi Thấy Hôn Nhân Mình Lộ Ra Những Dấu Hiệu Này:

Tôi biết đây là những đề tài khá nặng nề và khó thảo luận!

Khi bạn đọc những dòng chữ này và nhận ra hôn nhân của mình có thể cũng đang xuống dốc, thì hãy nhớ rằng tôi đang cầu nguyện cho bạn.

Tôi khuyên mời bạn làm theo những bước dưới đây:

Hãy cầu xin Chúa ban cho bạn trí hiểu và tỏ cho bạn thấy những việc đang diễn ra. Hãy cầu nguyện xin Chúa ban sự khôn ngoan để hiểu rõ điều đang xảy đến trong hôn nhân của bạn.
Hãy nhận thức rằng mình cũng có phần trách nhiệm trong những tình huống đó. Ngạn ngữ có câu “Phải có hai người mới nhảy điệu tango được”. Vâng, chồng/vợ bạn có phần, nhưng có lẽ bạn cũng có phần trong đó. Tôi biết chúng ta không thích điều đó chút nào, nhưng chúng ta phải thành thật.
Đón nhận sự tha thứ của Chúa và hy vọng cho hôn nhân của mình. Đức Chúa Trời muốn tha thứ và phục hồi hôn nhân của chúng ta. Chúng ta phải luôn hy vọng.
Đừng đổ tội cho chồng/vợ nhưng hãy cầu xin Chúa giúp bạn yêu thương người phối ngẫu bằng tình yêu “mặc dầu”. Điều này cần thời gian và có lẽ cần thêm lời cầu xin trong sự khiêm nhường từ một tấm lòng tan vỡ, và cũng hãy để Chúa tỏ cho bạn thấy những việc nhỏ bạn có thể làm mỗi ngày để bày tỏ tình yêu với chồng/vợ mặc dầu họ có những thiếu sót.
Tiếp tục xử lý những cảm xúc với Chúa, và cứ lập lại những bước này. (Nếu cần thiết, hãy nhờ sự trợ giúp của một tư vấn viên hay của một người bạn khôn ngoan). Điều này không dễ. Giải quyết nhanh chóng sẽ không hiệu quả. Chúng ta phải kiên trì với từng bước nhỏ hướng đến mục tiêu suốt trọn tiến trình để tạo sự thay đổi lớn.
Mỗi ngày chúng ta đều có sự chọn lựa trong việc khiến hôn nhân của mình được tăng trưởng hay bị phá hủy.

Tôi biết những vấn đề này có thể rất lớn và khó vượt qua! Nhưng nếu bạn thấy vài dấu hiệu về tình trạng đang xuống dốc trong hôn nhân của mình, thì đừng bị choáng ngợp bởi một khối rối rắm bạn đang nhìn thấy. Hãy tìm sự giúp đỡ và thực hiện từng bước nhỏ trong mục tiêu hướng đến sự hy vọng và chữa lành trong quan hệ hôn nhân.

Người Dịch: Thảo Anh