10 Điều Ngầm Phá Hủy Hôn Nhân Mà Chúng Ta Không Nhận Biết

762
  1. Dồn nén cảm xúc của bạn

Đôi khi tôi có khuynh hướng chôn giấu cảm xúc của tôi. Nhưng tôi học được là tốt nhất nên nói ra những cảm xúc quấy rầy tôi bây giờ hơn là để nó nổ tung vài tháng sau đó. Thất bại trong sự đối thoại tạo nên khoảng cách giữa bạn và người bạn đời của bạn. Điều nầy gây ra nhiều hiểu lầm và tranh cãi. Thật ra, nó có thể gây ra khoảng cách ngay cả sự cay đắng nữa. Những cảm xúc nầy khó mà vượt qua được.
Kinh thánh chép: “… chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn” (Ê-phê-sô 4:26). Câu Kinh Thánh nầy có nghĩa là hãy nói ra những cảm xúc bực tức hôm nay. Dồn nén cảm xúc có thể ngầm hủy phá hôn nhân của bạn.

  1. Không còn thì giờ riêng tư với nhau nữa

Tôi nhớ những ngày chúng tôi vô cùng bận rộn với con cái, việc nhà, nghề nghiệp, thể thao… khiến lãng mạn trong hôn nhân dường như không còn là quan trọng nữa. Nhưng thái độ nầy khiến cho người vợ người chồng không còn thấy mình là đặc biệt nữa. Tất cả chúng ta đều có những mong ước được người phối ngẫu coi là có giá trị, quí báu.
Sự lãng mạn là phần quan trọng trong hôn nhân, nếu vợ chồng chúng ta không cẩn thận, hạnh phúc sẽ bị mất giữa cuộc sống quá bận rộn nầy. Chúng ta có thể phục hồi nó bằng cách gởi đến nhau những lời yêu thương, một đêm hẹn hò…. Làm những việc nầy giống như chúng ta gửi thêm tiền vào ngân hàng “yêu thương”. Nhưng nếu chúng ta thất bại trong sự lãng mạn trong hôn nhân, thì chắc chắn hạnh phúc sẽ suy giảm.

  1. Không bao giờ nhận là mình sai

Tôi thường suy nghĩ xin lỗi là dấu hiệu của nhu nhược, yếu đuối! Nếu bạn nhượng bộ một tấc thì người phối ngẫu sẽ mong một dặm. Khi tôi mới lập gia đình, vì nghĩ như thế nên tôi cảm thấy khó nhận mình là sai, lại càng thấy khó hơn khi xin lỗi. Điều nầy đã gây ra biết bao nhiêu tranh cãi trong gia đình, hiển nhiên là tạo thêm khoảng cách giữa vợ chồng chúng tôi.
Cuối cùng tôi học được một điều là cho mình là đúng là tự đánh giá quá cao về mình. Tinh thần cho mình là đúng không quan trọng bằng đức tính kiên nhẫn, yêu thương, tử tế. Chính tinh thần nầy có thể xé rách mối quan hệ vợ chồng, nó làm cho bạn chỉ tập trung vào bạn mà thôi. Nhưng nếu như bạn càng bỏ bớt tinh thần nầy bao nhiêu thì bạn được giải phóng bấy nhiêu và bạn sẽ yêu người bạn đời và được họ yêu bạn nhiều hơn. Vì thế, hãy mau mau nhận lỗi phần mình ngay cả khi bạn cảm thấy xấu hổ khó làm. Sự nhận lỗi chân thành sẽ làm cho người bạn đời của bạn quý trọng bạn nhiều hơn mà không có gì thay thế được. Kinh thánh đã chép: “Vậy chúng ta hãy tìm cách làm nên hòa thuận và làm gương sáng cho nhau” (Rô-ma 14:19)

  1. Giấu những túi xách mua sắm

Dùng thẻ tín dụng gia đình đi mua sắm, tiêu xài thoải mái! Giữ bí mật tài chánh. Có gì nghiêm trọng không? Nan đề về tài chính có thể hủy hoại hôn nhân mỗi ngày. Đây là chân lý: “Hôn nhân của bạn quí báu hơn những gì bạn có thể mua.”
“Sự lừa dối về tài chánh” có thể bắt đầu đưa đến sự kết thúc hôn nhân. Hãy thảo luận nghiêm chỉnh về chi tiêu với bạn đời của bạn. Hãy đưa ra một số nguyên tắc. Nếu như bạn có lỡ dối trá về vấn đề nầy, thì hãy nhận lỗi và xin lỗi ngay, đừng để quá trễ. Sự thành thật về tài chánh sẽ bảo vệ hôn nhân bạn, nhưng sự dối trá về tài chánh sẽ hủy hoại hạnh phúc bạn.

  1. Lả lơi, lãng mạn một chút với người khác phái

Đó chỉ là cho vui thôi, vô hại, bạn không có ý lãng mạn. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận vì một chút lãng mạn với người khác phái khiến họ tiếp tục sai trật và họ lợi dụng bạn và điều nầy có thể dẫn đến cám dỗ. Thái độ ấy có thể khiến người đối diện dao động cao độ. Tôi đã từng chứng kiến sự tai hại bởi sự vui vẻ thái quá nầy trong nhiều cặp vợ chồng. Bởi hành động, lời nói, suy nghĩ giống như là bạn còn độc thân (ngay cả trong những việc nhỏ) có thể sinh ra nhiều thương tổn và mất an toàn cho người phối ngẫu. Hãy tiếp tục lãng mạn, vui vẻ chỉ với người phối ngẫu của bạn mà thôi. Hãy giúp chàng hay nàng cảm thấy họ là người duy nhất là niềm vui thích cho bạn.

  1. So bì hơn thua

Câu nệ ai là người làm việc này việc, việc kia để bạn không làm việc gì ngoài bổn phận hay công việc mình phải làm. Hôn nhân là sống công bằng 5/5, phải không? Nếu bạn làm việc gì thêm rồi liệt kê ra thì vô tình bạn sẽ khiến cho người phối ngẫu cảm thấy mình có lỗi.
So bì hơn thua như thế có thể là thói quen đầy cám dỗ và tôi nhận ra rằng nó có thể phá hủy mối quan hệ hôn nhân của bạn. Hôn nhân không phải là trò chơi để biết ai làm việc gì, mà đúng hơn là một trò chơi cho bạn biết bạn là ai, tức là bạn thuộc về một đội chứ không phải là hai. So đo tính toán giữa hai vợ chồng là điều không cần thiết vì chúng ta không tính toán cho một mình chúng ta. Trong hôn nhân, vợ và chồng cùng nhau thắng hoặc cùng nhau thua mà thôi.

  1. So Sánh hôn nhân mình với hôn nhân người khác

Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt có lần đã nói: “Sự so sánh là kẻ trộm niềm vui”. Điều nầy có thể áp dụng cho hôn nhân. Hãy tránh so sánh hạnh phúc của bạn với những cặp vợ chồng ngoài đường hay những cặp vợ chồng đang tươi cười trên FB. Tại sao? Một khi bạn so sánh hôn nhân mình với người khác, điều đó gây tổn thương nhiều cho người phối ngẫu của mình. Không ai trong chúng ta thích bị so sánh hay xét đoán cả. Một khi bạn quan tâm hay khen ngợi những gì bạn không có khiến bạn không thấy giá trị của những gì bạn có và khiến cho người phối ngẫu cảm thấy mất giá trị nữa. Tất cả chúng ta rất khác nhau, vì thế hôn nhân chúng ta cũng khác nhau. Hãy chấp nhận những gì mình hiện có và giúp cho nó tốt hơn chứ không nên so sánh.

  1. Không Bao Giờ Cầu nguyện với nhau

Thật là lúng túng mỗi khi cầu nguyện với nhau trong năm đầu sau ngày cưới, vì thế chúng tôi hay tránh làm việc nầy. Sau đó chúng tôi phải cố gắng lắm để làm điều nầy, chúng tôi cảm thấy được phước nhiều khi chúng tôi cùng nắm tay nhau, cúi đầu xuống và cùng cầu nguyện với nhau. Qua nhiều năm, sự “ngượng nghịu lúng túng” khi cầu nguyện với nhau đã giảm nhiều và chúng tôi cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.
Sau những thăng trầm trong lãnh vực cầu nguyện với nhau, chúng tôi nhận ra được việc cùng nhau cầu nguyện làm cho hôn nhân vững mạnh. Tôi biết Đức Chúa Trời tôn quí việc nầy. Tôi đã từng chứng kiến Ngài đã dùng những thì giờ chúng tôi cầu nguyện cùng nhau để khiến chúng tôi gần nhau hơn, đem lại sự chữa lành và ban phước cho chúng tôi. Cùng nhau cầu nguyện là mời sự hiện diện và quyền năng của Chúa đến với mối quan hệ của chúng ta (Ma-thi-ơ 18:18-20). Điều nầy giúp bạn có cơ hội để tạ ơn Chúa cho hôn nhân của bạn, buộc chặt tấm lòng của hai bạn với nhau.

  1. Cười cợt (chế giễu) chồng hay vợ của bạn

Người ta thường nghĩ chế giễu, đùa cợt ai đó đâu có hại gì, mọi người cũng hay làm thế mà! Hãy cẩn thận vì việc ấy khiến cho người phối ngẫu cảm thấy xấu hổ, mặc cảm nên không kéo họ đến gần bạn được. Tôi thường hay cười cợt với chồng tôi – cũng như với cô kế toán – mỗi khi anh tắt điện để tiết kiệm, ngay cả anh ấy không nghĩ việc ấy là chuyện đùa. Hậu quả của việc đùa cợt anh ấy (ngay cả việc nhỏ), là bây giờ mấy con của tôi cũng không bao giờ tắt đèn khi rời nhà.
Chế nhạo những cảm xúc, sở thích và hành động của người phối ngẫu có thể tác hại đến hôn nhân của bạn. Tại sao? Vì điều đó hàm ý rằng bạn hay hơn, tốt hơn; cũng giống như chúng ta nói rằng: “Anh thật ngu dại, còn tôi khôn ngoan hơn anh, tôi nhận ra điều ấy còn anh thì không.” Những thông điệp như thế có thể dễ dàng hủy phá một hôn nhân tốt đẹp.

  1. Mong ước người phối ngẫu làm cho bạn trọn vẹn hơn

Thật sao? “Anh làm cho em được trọn vẹn” là một lời quảng cáo phim sai trật, gây hiểu lầm tệ hại, vì nó khiến chúng ta mong ước những điều giả tạo, không thực tế. Tôi đã bước vào hôn nhân và ngây thơ mong nó sẽ làm đầy trọn những gì đang thiếu thốn trong tôi. Nhưng tôi đã khám phá ra rằng chỉ một mình Đức Chúa Trời mới có thể thỏa đáp những mong ước của chúng ta.

Tôi yêu câu Kinh Tháng trong cô-lô-se 2:10 “…anh em cũng nhận được sự đầy trọn trong Ngài…”(TTHĐ). Một khi tôi bắt đầu tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Chúa, cuộc đời tôi bắt đầu thay đổi. Đến gần Chúa hơn là điều tốt nhất cho hôn nhân của chúng tôi. Thật sự điều nầy đã giúp tôi rất nhiều, và tôi đã viết một quyển sách nhan đề Tìm kiếm một Gương Mặt Quen Thuộc (Seeking a Familiar Face). Tôi tin rằng nếu chúng ta tìm kiếm Đức Chúa Trời, Ngài sẽ thay đổi hôn nhân của chúng ta, cả cuộc đời chúng ta nữa, và bất kỳ ai tìm kiếm Ngài thì hôn nhân và cuộc đời của họ cũng thay đổi như vậy.

Hôn nhân là sự gắn bó mật thiết nhất trong những mối quan hệ giữa người với người; mối quan hệ nầy còn gắn bó hơn mối quan hệ giữa mẹ với con nữa.

Đôi khi chúng ta ngầm hủy phá mối quan hệ quý báu nầy mà chúng ta không biết và để lại cho hôn nhân chúng ta bao nhiêu thương tổn khiến hạnh phúc suy giảm. Vì thế, hãy đề cao cảnh giác, nhận biết những đe dọa nầy. Hãy bảo vệ tình yêu bạn đang có. Hãy cầu nguyện, dành thì giờ với Chúa và với người phối ngẫu. Hãy tránh những điều ngầm hủy phá hôn nhân và cùng nhau xây dựng một hôn nhân tốt đẹp và bền vững lâu dài.

Thanh Khiết dịch
Nguồn: https://www.crosswalk.com/slideshows/10-ways-to-sabotage-your-marriage-without-realizing-it.html