Vượt Qua Bão Tố

1131

Chúng ta đang sống trong những ngày hết sức khó khăn của đại dịch Covid 19. Có thể ví đại dịch Covid 19 như một cơn bão tố, cuồng phong chưa từng có trong lịch sử đã quét qua hành tinh chúng ta, khiến cả thế giới đảo điên, khủng hoảng. Con dân Chúa cũng phải chịu chung nghịch cảnh này.

Cơ Đốc nhân phải làm sao để vượt qua cơn bão tố, sóng gió này? Cám ơn Chúa sách Công vụ 27:14-44 đã ghi lại câu chuyện thú vị về Phao-lô và đoàn truyền giáo của ông đã vượt qua cơn bão tố và đến bến bờ bình an. Xin tóm tắt câu chuyện như sau:

Sau khi bị bắt ở Giê-ru-sa-lem vì rao giảng Tin Lành và bị giải đến nhiều toà án, cuối cùng chính quyền La Mã đã quyết định đưa Phao-lô đến La Mã để ứng hầu Sê-sa theo yêu cầu của ông. Phao-lô và hai bạn tù là Lu-ca và A-ri-tạc được thầy đội La Mã và một toán lính đưa xuống một tàu buôn để đi đến Ý. Tàu chạy rất chậm trong nhiều ngày vì ngược gió mùa đông. Phao-lô thấy trước sự nguy hiểm của chuyến đi nên ông đề nghị nên ghé vào nơi nào đó để trú ẩn, nhưng thầy đội tin vào người lái tàu hơn ông nên cứ tiếp tục đi. Ít lâu sau, có trận gió dữ tợn tên là Ơ-ra-qui-lôn nổi lên khiến chiếc tàu bị trôi giạt đến một hòn đảo nhỏ. Họ lấy dây ràng dưới thân tàu, quăng bớt hàng hóa, hành lý xuống biển và chiếc tàu cứ lênh đênh trong bão tố. Bây giờ Phao-lô đứng dậy giữa họ, khuyên mọi người trên tàu nên ăn vì họ không ăn đã lâu và khuyên họ cứ vững lòng vì đêm nay Chúa đã sai thiên sứ phán với ông rằng “chẳng mất ai hết chỉ mất chiếc tàu mà thôi” và “chiếc tàu sẽ tấp vào một hòn đảo nào đó”. Chiếc tàu cứ lênh đênh trên biển Địa Trung Hải suốt 14 ngày đêm và trong khi chờ trời sáng, Phao-lô một lần nữa khuyên mọi người hãy ăn để có sức, rồi ông lấy thức ăn ra ăn trước mặt mọi người và khiến mọi người đều ăn. Họ ăn xong thì quăng thức ăn xuống biển để nhẹ tàu đi. Đến sáng hôm sau, chiếc tàu tiến gần bờ và họ dứt neo, thả buồm cố chạy vào bờ nhưng chẳng may chiếc tàu bị mắc cạn, mũi tàu đâm xuống đất bị sóng đánh tan nát. Quân lính bàn định giết hết tù phạm nhưng thầy đội muốn cứu Phao-lô nên ngăn trở ý định đó. Rồi thầy đội ra lệnh ai biết lội thì bơi vào bờ, số còn lại cởi trên những tấm ván của chiếc tàu mà vào bờ. Thế là 275 người trên tàu lên bờ bình an vô sự.

Câu chuyện Phao-lô vượt qua cơn bão tố dạy chúng ta những bài học quí báu, giúp chúng ta biết cách đối phó với nghịch cảnh, vượt qua bão táp cuộc đời.

CƠN BÃO TỐ BẤT NGỜ

Khi Phao-lô và hai bạn đồng hành là bác sĩ Lu-ca và A-ri-tạc xuống chiếc tàu buôn đi Rô-ma, có lẽ họ cầu nguyện và tin rằng Chúa cho chuyến đi bình an. Nhưng có ai ngờ “cách ít ngày” sau, một cơn cuồng phong có tên “Ơ-ra-qui-lôn” bất ngờ ập đến và con tàu chở 275 người không hy vọng được thoát chết. (Ơ-ra-qui-lôn theo tự nghĩa là gió Đông cực mạnh). Kinh Thánh mô tả “Trong mấy ngày, mặt trời chẳng có, ngôi sao cũng không, mà bão thì vẫn thổi ào ào luôn, đến nỗi chúng ta chẳng còn trông cậy được cứu nữa.” (c.20)

Trong cuộc đời chúng ta cũng vậy, có những cơn bão xảy ra bất ngờ khiến chúng ta bối rối bất an. Đầu năm 2020, khi bước vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, mọi người đều hy vọng một tương lai đầy tốt lành sẽ đến. Nào ngờ dịch Virus Corona bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc rồi lan nhanh khắp thế giới. Có thể ví đại dịch Covid 19 như cơn cuồng phong Ơ-ra-qui-lôn quét qua hành tinh này, bất ngờ tạo nên cơn khủng hoảng toàn cầu kéo dài gần hai năm nay. Đúng như Kinh Thánh chép “Khi người ta sẽ nói rằng: Bình hòa và yên ổn, thì tai họa thình lình vụt đến…” (1 Tê 5:3).

Thật vậy, sáng thứ hai ngày 19.7.2021 vừa qua, tôi thực sự bị sốc và bối rối khi nghe tin trên 280 sinh viên ở Viện Thánh Kinh Thần học bị nhiễm Covid 19. Tôi cầu nguyện và thưa với Chúa “Tại sao vậy Chúa? Chúng con đã hết lòng cầu nguyện và Chúa đã gìn giữ Viện được bình an giữa cơn đại dịch từ đầu năm học đến nay, mà sao hôm nay phải đối diện cảnh này?” Dù vậy Chúa đã cho phép xảy ra bất ngờ để thử luyện đức tin của chúng ta và Chúa chắc chắn sẽ giải cứu chúng ta như lời Ngài đã hứa: “Khi ngươi vượt qua các dòng nước, ta sẽ ở cùng; khi ngươi lội qua sông, sẽ chẳng che lấp. Khi ngươi bước qua lửa, sẽ chẳng bị cháy, ngọn lửa chẳng đốt ngươi.” (Ê-sai 43:2)

PHAO-LÔ VÀ CÁC BẠN ĐỒNG HÀNH ĐỐI PHÓ VỚI CƠN BÃO TỐ

Cám ơn Chúa, mặc dù Chúa cho phép cơn bão tố, hiểm nguy xảy ra, Ngài vẫn ở cùng và giải cứu Phao-lô và các bạn đồng hành trên tàu. Đọc hết câu chuyện chúng ta phải cảm tạ Chúa về sự thành tín lớn lao của Ngài đối với con dân Ngài. Chúng ta có thể rút ra năm bài học quí báu về cách chúng ta đối phó với nan đề, nghịch cảnh.

• Khôn ngoan và bình tĩnh để đối phó với nghịch cảnh (c.21,35)

Phao-lô thấy trước nguy hiểm vì lúc ấy là mùa đông thường xảy ra giông bão nên ông khuyên họ tìm nơi ẩn náu, nhưng họ không chịu nghe “Hỡi bạn hữu ta, chớ chi bữa trước tin lời ta mà chẳng dời khỏi đảo Cơ-rết, thì chúng ta đã chẳng mắc cơn nguy hiểm và tổn hại nầy.” (c.21b). Phao-lô vốn có nhiều kinh nghiệm đi biển qua các cuộc hành trình truyền giáo của ông: ông đã “ba lần bị chìm tàu” “ở trong biển sâu một ngày một đêm” (2 Cô 11:25). Điều đáng chúng ta học hỏi là thái độ bình tĩnh trước cơn nguy khốn. Ông khuyên mọi người trên tàu bình tĩnh và nên ăn uống để có sức và ông lấy thức ăn ra ăn trước mặt họ. Xin Chúa cũng ban cho chúng ta sự khôn ngoan và bình tĩnh để đối phó với nghịch cảnh như Phao-lô.

• Khuyên bảo, khích lệ mọi người (c 21-22)

Trong lúc mọi người lo lắng bối rối, Phao-lô đã khuyên họ trước hết “Hãy vững lòng” tức là giữ vững tinh thần, đừng quá sợ hãi: “Nhưng bây giờ, ta khuyên các ngươi hãy vững lòng; trong các ngươi chẳng mất ai hết, chỉ mất chiếc tàu mà thôi.” (c.22). Thứ hai là “Hãy ăn uống để giữ sức khỏe”: “Vậy, ta khuyên các ngươi hãy ăn, vì thật là rất cần cho sự cứu của các ngươi và chẳng ai trong vòng các ngươi sẽ mất một sợi tóc trên đầu mình.” (c.33-34). Lời khuyên khôn ngoan, đúng đắn, đúng lúc sẽ giúp ích cho nhiều người. Nhờ lời khuyên của Phao-lô mà mọi người trong tàu vững tinh thần và bắt đầu ăn uống. Giữa những nghịch cảnh, Cơ Đốc nhân là những đem lại hy vọng, khích lệ cho mọi người trong cộng đồng, như Kinh Thánh dạy “Ai nấy hãy coi sóc nhau để khuyên giục về lòng yêu thương và việc tốt lành.” (Hê 10:24)

• Hết lòng cầu nguyện, tin cậy Chúa (c.23-24)

Trên tàu có 275 người nhưng chỉ có ba người là con cái Chúa mà thôi, là Phao-lô, Lu-ca và A-ri-tạc. Tuy Kinh Thánh không ghi lại nhưng chắc chắn họ đã hiệp lại khẩn thiết cầu nguyện với Chúa và Chúa đã sai thiên sứ phán bảo với họ “Vì đêm nay, một thiên sứ của Đức Chúa Trời, là Đấng ta thuộc về và hầu việc, có hiện đến cùng ta mà phán rằng: Hỡi Phao-lô, đừng sợ chi hết; ngươi phải ứng hầu trước mặt Sê-sa; và nầy, Đức Chúa Trời đã ban cho ngươi hết thảy những kẻ cùng đi biển với ngươi.” (c. 23-24).

Chính nhờ sự cầu nguyện và đức tin mạnh mẽ của Phao-lô mà ông có được sự bình an, vững vàng và đem đến sự khích lệ cho mọi người trên tàu. Ông khẳng định ba điều: Đức Chúa Trời là Đấng ông thuộc về, nghĩa là có mối quan hệ mật thiết với Ngài; Ngài cũng là Đấng ông hầu việc và Ngài có chương trình đưa ông đến La Mã để rao giảng Phúc Âm ở đó; và Ngài sẽ gìn giữ mọi người trên tàu bình an, vì thế đứng sợ hãi.

Ngày nay cũng vậy, nhờ đức tin và sự cầu nguyện sẽ giúp chúng ta vững lòng vượt qua bão tố, nghịch cảnh của dịch bệnh Covid 19.

• Tin quyết nơi Lời Chúa phán

Một điều bày tỏ đức tin mạnh mẽ của Phao-lô là ông tin quyết nơi lời Chúa phán với ông: “Vậy, hỡi các ông, hãy vững lòng, vì ta có lòng tin cậy Đức Chúa Trời rằng sẽ xảy ra như lời Ngài đã phán vậy.” (c.25)

Chúa và Lời Chúa là một. Cám ơn Chúa đã ban Lời Hằng Sống của Ngài để chúng ta sống và nuôi mình bằng lời Chúa mỗi ngày (Mat. 4:4). Kinh Thánh có nhiều lời hứa quý báu để chúng ta nắm lấy mà cầu nguyện. Những ngày dịch bệnh này con cái Chúa thường suy ngẫm và cầu nguyện theo Thi Thiên 91, là Thi Thiên nổi tiếng, được nhiều người yêu mến. Kinh Thánh dạy rằng khi con dân Chúa nắm lấy Lời Chúa mà cầu nguyện với đức tin thì Chúa sẽ sai thiên sứ thực hiện lời hứa của Ngài như có chép: “Hỡi các thiên sứ của Đức Giê-hô-va, Là các đấng có sức mạnh làm theo mệnh lệnh Ngài, và vâng theo tiếng phán (the voice of His word (NIV) của Ngài, hãy chúc tụng Đức Giê-hô-va!” (TTHĐ) (Thi 103:20). Tiếng của lời Ngài có nghĩa gì? Đó là khi chúng ta đọc lời Chúa lên, công bố lời Chúa ra và vâng theo điều Chúa dạy mà cầu nguyện. Khi chúng ta làm như vậy thì Chúa sẽ sai thiên sứ thực hiện lời Chúa cho chúng ta.

Trong câu chuyện này, Phao-lô một lần nữa kinh nghiệm Chúa sai thiên sứ đến phán với ông và cũng thực hiện lời Chúa cho ông và phép lạ đã xảy ra: chiếc tàu bị vỡ nhưng Phao-lô và tất cả những trong tàu đều được cứu thoát “Thế là ai nấy đều được lên bờ vô sự vậy.” (c.44). Cảm tạ Chúa!

• Cảm tạ Chúa trong mọi sự (c.35)

Điều cuối cùng mà chúng ta học được nơi Phao-lô là tinh thần tạ ơn Chúa trong mọi sự. Mặc dù chiếc tàu đang lâm nguy giữa biển nhưng ông tin rằng Chúa vẫn đang ở với ông và Ngài sẽ giải cứu ông và các bạn đồng hành nên ông cứ tạ ơn Chúa: “Nói như vậy rồi, người bèn lấy bánh, đứng trước mặt mọi người, tạ ơn Đức Chúa Trời rồi, thì bẻ ra và ăn.” (c.35). Tạ ơn Chúa trong thuận cảnh thì dễ, nhưng tạ ơn Chúa trong nghịch cảnh, hoạn nạn thì không dễ dàng chút nào. Khi chúng ta tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh nói lên đức tin của chúng ta nơi sự tể trị của Chúa vì đó là ý muốn của Chúa như Kinh Thánh chép “phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ đối với anh em là như vậy.” (1 Tês 5:18).

KẾT LUẬN

Cảm ơn Chúa về câu chuyện Phao-lô vượt qua bão tố được ghi lại trong sách Công vụ để dạy cho chúng ta những bài học quí báu về cách chúng ta đối phó với nan đề, nghịch cảnh trong đời sống: Khi đối diện với bão tố, nghịch cảnh trong đời sống, hãy noi gương Phao-lô bình tĩnh, khôn ngoan đối phó với nan đề, hết lòng tin cậy, hy vọng nơi Chúa, nắm lấy lời Chúa hứa mà khẩn nguyện, khuyên bảo, khích lệ nhau và cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh. Những bài học này trở nên rất thực tiễn cho con dân Chúa ở Việt Nam hôm nay trong những ngày đang phải đối diện với cơn cuồng phong Covid 19. Xin Chúa giúp đỡ con dân Ngài vượt qua con bão tố và đến bến bờ bình an.

Xin tóm tắt năm bài học “vượt qua bão tố” bằng bài thơ ngắn sau đây như “thông điệp 5 K Cơ Đốc” gửi đến quý tôi con Chúa trong mùa đại dịch này.

Khôn ngoan đối phó tình hình
Không hề rúng động, đức tin vững vàng.
Nắm lời Kinh Thánh Chúa ban
Thành tâm Khẩn nguyện cho con cái Ngài.
Yêu thương, Khuyên bảo lẫn nhau
Trông chờ Ngày Chúa hồi lai đã gần.

Trịnh Phan

Tháng 7.2021